Xoa bụng cho bà bầu, nên hay không nên?


Việc xoa bụng bầu thường là một đề tài tranh luận khá sôi nổi ở các bà mẹ mang thai, một số người cho rằng việc xoa bụng thể hiện tình cảm yêu thương, kết nối dành cho trẻ ngay cả khi trong bụng mẹ, một số người cho rằng việc xoa bụng sẽ gây co thắt tử cung, dẫn tới động thai, sẩy thai hoặc sinh sớm.

Sau đây là một số lưu ý về việc xoa bụng cho bà bầu:

Lưu ý khi xoa bụng bà bầu

Đa số các thai nhi đều thích được âu yếm, vuốt ve. Ngay từ tháng thứ 2 của thai kì, thai nhi đã bắt đầu có thể cảm nhận được  tình yêu thương mọi người dành cho bé, đặc biệt là của bố mẹ. Việc massage bụng cũng giúp nhịp tim thai nhi khỏe mạnh hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, những bé được massage đúng cách và thường xuyên, sau khi sinh sẽ sớm phát triển các hoạt động như lẫy, nắm tay, bò, ngồi, tập đi v.v…Ngoài ra, những em bé thường xuyên được bố mẹ vuốt ve, tâm sự  được cho là sẽ có đời sống tình cảm phong phú hơn sau này.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cảnh báo những nguy cơ  sinh non có thể xảy ra khi xoa bụng cho bà bầu, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ vì sẽ kích thích sự co bóp tử cung dẫn đến sinh sớm.

Điển hình như câu chuyện của chị Mai Phương, ở Thanh Xuân – Hà Nội, đã phải nhập viện khẩn cấp vì có dấu hiệu em bé muốn “ra ngoài” sớm. Chẳng là, từ ngày mang bầu, do cơ thể yếu nên chị quyết định ở nhà chờ ngày sinh. Cả ngày ở nhà một mình, chẳng có người trò chuyện nên chị Phương rất hay vừa xoa xoa bụng vừa nói chuyện với con trai trong bụng. Thói quen này chị duy trì từ hồi bầu ba tháng đến nay được 7 tháng thì gặp sự cố. Hôm đó, chị Phương mệt nên nằm nghỉ trên giường cả ngày. Quen tay, chị cứ vừa nằm vừa liên tục lấy tay xoa tròn trên bụng. Bất ngờ chị cảm giác có cơn đau râm ran, sau đó đau nhiều hơn khiến chị phải ôm bụng. Rất may chồng chị nghỉ làm nên đã kịp thời đưa chị vào viện Phụ sản. Các bác sĩ phải tiêm giữ thai cho chị và yêu cầu chị nằm nghỉ, tuyệt đối không được xoa bụng nữa vì tử cung của chị khá nhạy cảm rồi.

Xoa bụng và hiện tượng nhau thai quấn cổ

Rất nhiều người đồn đại là việc xoa bụng thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng nhau thai quấn cổ thai nhi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng nhau thai quấn cổ thường xảy ra ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Ở giai đoạn này nhau thai dài, không gian rộng, hoạt động của thai nhi có thể là quay 1 vòng hoặc 2 vòng quanh nhau thai. Có khi thai nhi có thể tự quay trả lại được như vị trí ban đầu, cho dù là bạn có xoa bụng hay không và có xoa thế nào đi nữa thì cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Lời khuyên cho bố mẹ khi tiến hành massage cho thai nhi là hãy giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn nhất, kết hợp với việc nói chuyện với bé hoặc cho bé nghe nhạc. Các ông bố nên thực hiện việc massage cho vợ để thể hiện tình yêu dành cho mẹ và bé.

Cẩm Nang Mang Thai – Tổng Hợp Theo eVa

Trackbacks

  1. […] dẫn của bác sĩ. – Tuyệt đối không được an thai một cách bữa bãi. – Khi đau, tránh xoa bóp bụng. – Nghiêm cấm quan hệ vợ chồng. Đồng thời, cố gắng ít tiến hành những […]

Speak Your Mind

*