Vượt qua các triệu chứng khó chịu của thai kỳ


Nôn ói, ợ hơi, táo bón, chuột rút hoặc tiểu lắt nhắt là những triệu chứng thường thấy trong thời gian mang thai. Các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng TP HCM mách nhỏ cho thai phụ cách tránh những chứng này.

Nôn ói là triệu chứng đầu tiên không ít thai phụ mắc phải. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những tuần đầu của thai kỳ nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều tháng liền khiến thai phụ có thể suy dinh dưỡng tạm thời.

cam-giac-kho-chiu-mang thai

Những món ăn quen thuộc có thể trở nên xa lạ gây khó chịu buồn nôn. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân của cảm giác buồn nôn là do sự thay đổi hoóc môn dẫn đến sự thay đổi sự cảm nhận mùi vị. Những món ăn quen thuộc có thể trở nên xa lạ gây khó chịu buồn nôn, cũng có khi thèm những món ăn lạ nhưng ăn vào là cảm giác không ngon miệng.

Thai phụ có thể khắc phục bằng cách chia nhỏ bữa ăn, ăn ít béo, ít gia vị, không uống nhiều nước trong lúc ăn. Chị em cũng không nên để bụng rỗng vì cảm giác buồn nôn sẽ dễ đến hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu ăn được chuối vào buổi sáng cũng giúp giảm cơn buồn nôn. Dùng một tí mứt gừng cũng hiệu quả tương tự.

Ợ hơi, khó tiêu cũng là một trong những triệu chứng thường thấy. Cảm giác này thường xuất hiện muộn hơn nghén và nhiều nhất là ở tháng thai thứ 4. Ban đầu, thai phụ có cảm giác bụng căng đầy hơi sau đó ợ liên tục và kèm theo buồn nôn. Nguyên nhân do sự trào ngược axít dạ dày lên thực quản.

Để khắc phục tình trạng này, thai phụ không nên để dạ dày rỗng, có thể ăn thường xuyên những phần nhỏ, không được nằm ngay sau khi ăn. Cần tránh thức ăn béo, tránh dùng cà phê, nước uống có ga và các loại gia vị.

Táo bón và trĩ cũng là chứng thường thấy và gây khó chịu cho bà bầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng do sự thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi.

Cách khắc phục đơn giản nhất là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc không xát kỹ, dùng nhiều rau và trái cây. Nên uống nhiều nước, uống thường xuyên trong ngày. Cố gắng vận động nhẹ nhàng như đi lại, tránh ngồi hoặc nằm yên nhiều.

Một số thai phụ cũng than phiền bị chứng tiểu lắt nhắt. Nguyên nhân của chứng này là do khi mang thai, tử cung to dần lên gây chèn ép bàng quang. Không nguy hiểm nhưng triệu chứng này gây cảm giác khó chịu.

Các khắc phục là tránh dùng cà phê, trà; tránh các loại thức uống lợi tiểu đặc biệt là các loại thức uống có cồn như rượu, bia. Không nên nhịn uống nước, chỉ cần tránh uống nước trước khi ngủ.

Cuối cùng là chứng vọp bẻ (chuột rút) ở bắp chân, tình trạng thường xuất hiện ở cuối thai kỳ. Nguyên nhân dẫn đến vọp bẻ là do chân phải chịu lực khi thai đã to và thai phụ thiếu canxi.

Ngoài việc duỗi chân thư giãn để giải quyết cơn vọp bẻ, thai phụ cần tránh đứng hoặc ngồi quá lâu để giảm tình trạng căng cơ. Các chị cũng nên dùng thực phẩm giàu canxi mỗi ngày hoặc các loại thuốc có bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ. Tập thể dục nhẹ, đi bộ, tập yoga cũng là những cách tốt để chống vọp bẻ.

Thiên Chương

Trackbacks

  1. […] Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những dấu hiệu khó chịu khi mang thai. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi bạn mang thai được 4- 6 tuần và xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong ngày, không chỉ trong buổi sáng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đột nhiên bắt đầu cảm thấy buồn nôn hoặc hay bị ốm, đó có thể là một dấu hiệu của thai kỳ. […]

  2. […] phụ bị suy giảm, nên bên cạnh việc đối phó với hàng loạt các khó chịu như ốm  nghén, đau lưng, ợ chua, vọp bẻ, phù nề v.v…, bà bầu còn thường xuyên mắc phải […]

  3. […] mặt với hàng loạt thay đổi, Những sự thay đổi đôi khi sẽ làm bạn thật khó chịu nhưng cũng có những thay đổi giúp bạn đẹp […]

Speak Your Mind

*