Trà chanh không phù hợp với phụ nữ mang thai


Nếu thai phụ uống quá nhiều chè đặc thì sẽ kích thích thai cử động nhiều, gây nguy hại đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Điều này cũng tương tự việc sử dụng cafe.

Trà chanh không phù hợp với phụ nữ mang thai

Ảnh minh họa

Trà chanh được biết đến như một thức uống được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây không phải là sự lựa chọn phù hợp dành cho các chị em phụ nữ đang mang thai.

Theo Dược sĩ, bác sĩ Trần Thị Thu Hiền, bộ môn Dược liệu, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam rất nhiều phụ nữ mắc phải sai lầm trong việc lựa chọn thức uống có lợi cho sức khỏe thai nhi, trong đó, uống trà chanh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Các nghiên cứu chỉ ra trong lá chè có chứa 2% – 5% lượng cafein có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè đặc thì sẽ kích thích thai cử động nhiều, gây nguy hại đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Điều này cũng tương tự việc sử dụng cafe.

Ngoài ra, trong trà xanh còn có chất EGCG có tác dụng chống ôxy hóa. Trà chanh có thêm vài lát chanh, axit hữu cơ trong chanh (axit citric) không có tác dụng làm tăng hàm lượng chất EGCG trong trà mà chỉ kéo dài tác dụng của chất EGCG (vì axit hữu cơ có tác dụng như một chất bảo quản, làm chất EGCG không bị phân hủy quá nhanh). Đó cũng là lý do trà chanh được biết đến như một nước giải khát rất tốt, giúp lợi tiểu, chống lão hóa. Ngược lại thì đối với thai phụ khi vào cơ thể, chất EGCG sẽ làm giảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai.

Khi uống trà, bạn sẽ cảm thấy vị chát, đó là do chất tanin. Chất này kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Nếu bà bầu uống trà quá đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Bên cạnh đó, việc uống trà xanh quá nhiều sẽ dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương làm tim đập nhanh, dễ hưng phấn dẫn đến khó ngủ, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Lời khuyên dành cho các chị em đang mang thai là hãy nên sử dụng các loại thức uống khác có lợi cho sức khỏe thai sản như nước hoa quả, sữa đậu nành, nước dừa tươi, v…v… thay thế cho việc uống trà thường xuyên. Nếu uống trà là thói quen hằng ngày của bạn thì nên hạn chế liều lượng uốc trà trong ngày xuống còn 2, 3 ly để đảm bảo sức khỏe thai sản.

Cẩm Nang Mang Thai – Tổng Hợp

Speak Your Mind

*