Tìm hiểu về việc tiêm vắc xin và sốc phản vệ sau khi tiêm chủng ở trẻ sơ sinh


“Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ, xảy ra khi cơ thể của trẻ nhạy cảm quá mức với một chất gây dị ứng mà trẻ tiếp xúc hay được tiêm vào người.”

Tìm hiểu về việc tiêm vắc xin và sốc phản vệ sau khi tiêm chủng ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ em đã có hiện tượng sốc phản vệ nhẹ với lần tiêm đầu thì những lần tiêm tiếp theo, cha mẹ cần thông báo điều này với bác sĩ.

4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin cuối tháng 7 vừa qua đã khiến dư luận rất hoang mang. Đặc biệt là tâm lý của các sản phụ sắp sinh con và có con trong độ tuổi tiêm phòng đều không khỏi hoang mang với vấn đề an toàn tiêm phòng cho trẻ mới sinh. Nhưng các bà mẹ đừng lo lắng quá sau đây hãy tìm hiểu kỹ về việc tiêm vắc xin và những dấu hiệu trẻ có bị sốc phản vệ sau khi tiêm không nhé.

Khi đưa con đi tiêm chủng các bà mẹ cần chú ý mang theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng. Đối chiếu “Quy định tiêm chủng” dán tại các điểm tiêm chủng với việc thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Chỉ cho con em mình tiêm chủng khi nhận thấy cán bộ y tế đã thực hiện đúng các quy định về tiêm chủng. Các bà mẹ có trách nhiệm thông báo về tình trạng sức khỏe của con mình như: đang ốm, sốt, sinh non, tiền sử dị ứng, có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước, tiền sử dị ứng của cha mẹ. Đồng thời yêu cầu cán bộ y tế thông báo về chủng loại, hạn sử dụng của Vac xin và hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm chủng.

Sau khi tiêm cần theo dõi trẻ trong vòng 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ. Sau khi tiêm chủng trẻ có một số hiện tượng như sốt, bố mẹ nên cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt, chườm mát cho trẻ bằng nước ấm (không dùng nước lạnh hoặc nước đá) nên dùng khăn lau mát toàn thân cho trẻ và đắp khăn ướt cho những vùng có mạch máu lớn nằm sát da như cổ, nách, bẹn. Nếu nhiệt độ cơ thể lên trên 38,5 độ C nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi trẻ khi trẻ sốt cao hay có những biểu hiện khác thường như: quấy khóc kéo dài, bú ít, tím tái, khó thở sau khi tiêm.

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao: 1 mũi; Tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh (tốt nhất là trong 24 giờ đầu sau khi sinh)

Trẻ 2 tháng tuổi: Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1; Tiêm vắc xin phối hợp: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib mũi 1

Trẻ 3 tháng tuổi: Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 2; Tiêm vắc xin phối hợp: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib mũi 2

Trẻ 4 tháng tuổi: Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 3; Tiêm vắc xin phối hợp: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib mũi 3

Trẻ 9 tháng tuổi: tiêm vacxin sởi mũi 1

Trẻ 18 tháng tuổi: Tiêm vắc xin sởi mũi 2; Tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Đối với trẻ em đã có hiện tượng sốc phản vệ nhẹ với lần tiêm đầu thì những lần tiêm tiếp theo, cha mẹ cần thông báo điều này với bác sĩ chuyên khoa để đưa ra một phác đồ tiêm hợp lý, hiệu quả, an toàn cho trẻ.

Sốc phản vệ là gì?

“Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ, xảy ra khi cơ thể của trẻ nhạy cảm quá mức với một chất gây dị ứng mà trẻ tiếp xúc hay được tiêm vào người.”

Triệu chứng thường thấy của trẻ khi bị sốc phản vệ là da xanh xao tím tái, mạch nhanh, khó thở, cơ thể co gồng, môi nhợt, nổi mẩn.

Hiện tượng xảy ra trong khoảng thời gian ngắn –vài phút sau khi trẻ được tiêm, khi hiện tượng này xảy ra, toàn bộ cơ thể của bé sẽ bị ảnh hưởng, sản sinh ra các hóa chất để loại trừ chất dị ứng khiến trẻ bị sốc và đe dọa đến tính mạng trẻ. “

Nguyên nhân phổ biến nhất của sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ em là qua thực phẩm , chẳng hạn như bé ăn đậu phộng , các loại hạt khác, sữa, cá, động vật có vỏ hoặc trứng; và qua thuốc như thuốc kháng sinh, ong bắp cày đốt, cao su… Số ít mới bị sốc phản vệ khi tiêm phòng và trường hợp của 3 bé ở Quảng Trị rơi vào thiểu số này.

Tổng hợp theo soytecaobang.gov.vn

Speak Your Mind

*