Thêm một vu bê bối của khoa sản gây tử vong ở trẻ sơ sinh tại An Giang


Tiếp nối nhiều vụ bê bối dẫn tới tử vong ở ngành y tế trong thời gian gần đây, đặc biệt là khoa sản, nơi sự an toàn của mẹ và bé được đặt lên hàng đầu, vụ việc xảy ra sau đây ở thành phố An Giang tạo nên luồng dư luận bất bình và phận nỗ trước sự thờ ơ và vô trách nhiệm của cán bộ y tế dẫn đến sự mất mát to lớn của gia đình sản phụ Lê Thị Kim Lên.

Câu chuyện xảy ra vào ngày 29/8, sản phụ Lê Thị Kim Lên (30 tuổi, TP Long Xuyên) được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang để sinh con đầu lòng. Chị Lên có dấu hiệu sinh và được đưa vào phòng chờ lúc 12h, khoảng 1h sau, chị được 2 nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều và Trần Thị Như Hoa chọc nước ối nhưng vẫn chưa sinh.

Theo lời kể của anh Nguyễn Bá Diệp, là chồng của chị Lên, thì khi vợ anh đau quá đã 2 lần yêu cầu bác sĩ cho sinh mổ, nhưng 2 nữ hộ sinh vẫn phớt lờ. Anh Diệp cho biết, vào thời điểm đó, anh đã chứng kiến nữ hộ sinh nhận tiền từ một sản phụ mới chuyển vào và đã ưu tiên hỗ trợ trước cho sản phụ này. Anh còn cho biết 2 nữ hộ sinh này thậm chí có thái độ gắt gỏng khi vợ anh liên tục kêu đau và yêu cầu gặp bác sĩ.

Phải đến gần 3 tiếng, 2 nữ hộ sinh quay lại giường chị Lên thì nước ối đã khô. Bác sĩ Hồ Công Khanh được gọi đến khám, chỉ định sinh mổ. Sau một lúc chị Lên sinh hạ một bé trai nhưng trong tình trạng nguy kịch và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cấp cứu trong ngay trong đêm. Giấy chuyển viện Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang chẩn đoán “viêm phổi/ngạt, tràn khí màng phổi”.

“Gần 2 tuần tích cực cứu chữa cho con tôi, bác sĩ tiên lượng xấu, kêu người thân chuẩn bị tâm lý”, anh Diệp kể lại. Ngày 11/9, gia đình anh làm thủ tục cho bé về nhà lo hậu sự, giấy xuất viện ghi nguyên nhân ‘não thiếu ôxy, viêm phổi, nhiễm trùng huyết’.

Khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang tường trình việc nữ hộ sinh nhận tiền của sản phụ cùng phòng với chị Lên là có thật nhưng chỉ 200.000 đồng (2 tờ 100.000 đồng). Điều này vi phạm quy chế của ngành. Đối với tinh thần trách nhiệm, kíp trực thiếu tích cực trong quá trình theo dõi chuyển dạ, nhất là lúc thai phụ đau bụng nhiều. Về thái độ và kỹ năng giao tiếp, Khoa phụ sản giải thích người xưa nói “không đau thì sao mà đẻ” nhưng hộ sinh gay gắt nói “đẻ thì phải đau chứ” là không đúng quy định của Bộ Y tế, tập thể khoa nghiêm túc nhìn nhận, hứa chấn chỉnh. Trong chuyên môn, bệnh viện cũng “nhìn nhận sai sót vì kíp trực theo dõi chuyển dạ chưa chặt chẽ, thiếu tích cực và chỉ định mổ chậm”.

“Chắc chắn có sai sót. Chờ hội đồng chuyên môn đánh giá toàn diện, bệnh viện sẽ xử lý nghiêm bác sĩ và hộ sinh để tránh lặp lại tình trạng như đã xảy ra đối với chị Lên”, bác Sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang phát biểu về sự việc xảy ra. Ông cho biết, đơn vị sẽ họp hội đồng chuyên môn để đánh giá toàn bộ nguyên nhân, diễn biến ca chuyển dạ của chị Lên, để đưa ra những biện pháp kỷ luận đối với bác sĩ và 2 hộ lý liên quan đến cái chết của con trai chị Lên.

Theo Vnexpress

Speak Your Mind

*