Tập luyện thể thao trong thời gian mang thai giúp phát triển não bộ của trẻ


Nghiên cứu khoa học mới gần đây cho thấy mẹ bầu tập luyện thể dục thường xuyên với cường độ trung bình sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển não bộ ở trẻ.

Tập luyện thể thao trong thời gian mang thai giúp phát triển não bộ của trẻCuộc nghiên cứu được thực hiện trên 18 bà bầu cho thấy “não bộ của trẻ sơ sinh phát triển rõ nét chỉ sau 10 ngày sinh đối với các bà mẹ tập luyện thể dục thường xuyên trong quá trình mang thai”.

Tiến sĩ Elise Labonte-LeMoyne thuộc trường Đại Học Montreal cho biết, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên tiến hành trên người về ảnh hưởng của việc tập luyện thể dục đối với sự phát triển não bộ ở người. Nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của trẻ từ lúc mới sinh cho đến khi trưởng thành nếu các mẹ tích cực tập luyện trong suốt quá trình mang thai của họ.

Các nhà nghiên cứu đã chia các bà bầu thành 2 nhóm, nhóm thứ nhất gồm 10 bà bầu thường xuyên tập thể dục và nhóm thứ hai gồm các bà bầu không tập luyện thể dục, bắt đầu từ chu kỳ giữa thai kỳ. Nhóm thứ nhất được yêu cầu thực hiện ít nhất 20 phút các bài thể dục tim mạch, 3 lần mỗi tauafn ở cường độ vừa phải. Các bài tập luyện bao gồm đi bộ, chạy bộ, bơi lội và đạp xe đạp.

Trung bình, các bà mẹ ở nhóm vận động sẽ trải qua 117 phút tập luyện mỗi tuần, và nhóm các bà mẹ không vận động chỉ trải qua 12 phút vận động mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu đã đo lường hoạt động não bộ ở trẻ sơ sinh khi ngủ ở 8 đến 12 ngày tuổi. Họ tập trung vào khả năng nhận biết âm thanh mới của não bộ và ghi nhận những phản ứng trên sự phát triển của bộ não. Quan sát cho thấy, trẻ sinh ra bởi những bà mẹ tập luyện thường xuyên có một số lợi thế nhất định, chẳng hạn như bộ não chúng sẽ hoạt động hiệu quả hơn, có khả năng nhận biết âm thanh tốt hơn.

Sự khác biệt này có thể giúp trẻ học một ngôn ngữ tốt hơn sau này, tiến sĩ Elise Labonte-LeMoyne phỏng đoán. Đồng thời các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi sự phát triển của những đứa trẻ này cho đến 1 tuổi và nhận thấy những lợi thế này vẫn tiếp tục tồn tại ở những đứa trẻ có bà mẹ thường xuyên tập luyện.

Do đó, theo các chuyên gia, việc tập luyện với cường độ vừa phải trong thời gian mang thai là một cách đơn giản mang lại hiệu quả vô cùng to lớn đối với sự phát triển của trẻ.

Theo Webmd

 

Speak Your Mind

*