Tầm quan trọng của chất xơ trong thực đơn của mẹ bầu


Từ lâu, chất xơ được xem là một phần rất quan trọng trong thực đơn của các mẹ bầu, giúp duy trì trọng lượng cơ thể, ổn định huyết áp và rất tốt cho chức năng tiêu hóa. Do đó, mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất xơ trong bữa ăn hằng ngày của mình để có một thai kì khỏe mạnh. Chất xơ đến từ rất nhiều dạng thực phẩm khác nhau và rất an toàn cho phụ nữ có thai.

Tầm quan trọng của chất xơ trong thực đơn của mẹ bầuTầm quan trọng của chất xơ đối với thai phụ

Có 2 dạng chất xơ hòa tan và chất xơ không tan, mẹ bầu cần được cung cấp đủ cả 2 dạng chất xơ này trong thực đơn hằng ngày của mình. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thu của glucose, làm giảm nguy cơ rủi ro từ bệnh tiểu đường thai kì. Chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp ngăn ngừa bệnh táo bón ở mẹ bầu.

Thực đơn với giàu chất xơ sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được trọng lượng cơ thể trong suốt quá trình mang thai. Chất xơ trong thực phẩm không chứa chất béo nhưng vẫn giúp mẹ bầu vượt qua cơn thèm ăn hơn những loại thực phẩm chứa chất béo khác. Thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp mẹ bầu có cảm giác no nhanh hơn mà vẫn cảm thấy thỏa mãn nhu cầu ăn của bạn.

Một trong những mối lo âu thường gặp ở phụ nữ mang thai đó là phải thường xuyên kiểm soát huyết áp và tiểu đường. Với chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiểu đường, và giúp làm giảm huyết áp.

Ngoài ra, do có đặc tính hút nước, chất xơ vào cơ thể sẽ thẩm thấu nước, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột non, ruột già co bóp mạnh, giúp cho việc tiêu hóa và đi ngoài của mẹ bầu dễ dàng hơn, do đó thực phẩm giàu chất xơ rất tốt trong việc trị chứng táo bón thường gặp ở chị em bầu bí.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, những mẹ bầu ăn nhiều chất xơ trong 3 tháng chu thai kì đầu có nguy cơ tiền sản giật thấp hơn. Ngoài ra, thai phụ dùng 21,2g chất xơ/ngày hay nhiều hơn thì nguy cơ tiền sản giật thấp hơn 72% so với người ăn ít hơn 11,9g/ngày.

Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ

Mỗi loại rau quả chứa loại chất xơ và lượng chất xơ khác nhau. Rau, củ, quả nào càng nhiều bã và càng già thì càng chứa nhiều chất xơ. Sau đây là các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ:

– Nhóm ngũ cốc: Cám gạo mè, bánh mè đen, khoai mì, khoai lang, đậu xanh, đậu đũa, đậu rồng, đậu đen, đậu nành, hạt đậu côve, mè đen.

– Nhóm rau: Măng khô, nấm mèo, rau câu, măng tre, rau má, bắp chuối, đu đủ xanh, cải xoang, xương rồng, bồ ngót, rau dền, rau lang, cải trắng, cần ta, rau muống.

– Nhóm trái cây: Chuối khô, vú sữa, thanh long, sầu riêng, cam, dừa, mít dại, nhãn, nho khô.

Lưu ý khi sử dụng chất xơ:

Mặc dù những lợi ích tuyệt vời của chất xơ mang lại, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các mẹ bầu cũng cần lưu ý trong việc bổ sung chất xơ trong thực đơn hằng ngày của mình. Theo đó, các chị em chỉ nên nạp từ 30 – 35g chất xơ mỗi ngày trong thực đơn của mình (khoảng 400g rau quả). Nếu hấp thu quá nhiều và quá nhanh lượng chất xơ, có thể sẽ dẫn đến những biến chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, sôi bụng… Do vậy, việc bổ sung chất này nên tăng từ từ theo khẩu phần ăn để bộ máy tiêu hóa kịp thích nghi.

Tổng Hợp

Trackbacks

  1. […] Chất xơ có nhiều trong các loại rau và trái cây và là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Có 2 dạng chất xơ: hòa tan và không hòa tan. […]

  2. […] Tham Khảo Tầm quan trọng của chất xơ trong thực đơn của mẹ bầu […]

Speak Your Mind

*