Tầm quan trọng của acid folic đối với phụ nữ mang thai


Axit folic là dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, có vai trò thiết yếu cho sức khỏe của của bà bầu và thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của axit folic và, và một số thực phẩm giàu axit folic để thêm vào chế độ ăn uống của các chị em bầu bí nhé.

Tầm quan trọng của acid folic đối với phụ nữ mang thaiAxit Folic là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai

Axit folic có vai trò sinh học trong việc tạo ra tế bào mới và duy trì chúng. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Axit folic cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN vốn là một yếu tố gây ung thư.

Axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, sinh non, và thiếu máu ở người mẹ. Sự hình thành của các tế bào hồng cầu cũng phụ thuộc vào mức độ lành mạnh của axit folic trong máu người mẹ.

Việc thiếu axit folic làm chậm quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào, ảnh hưởng đến các khu vực có sự tái tạo tế bào nhanh như ở tủy xương. Sự thiếu hụt axit folic làm chậm sự tổng hợp ADN, trong khi đó là không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp ARN và protein, khiến tạo ra nhiều các tế bào hồng cầu lớn trong máu, gọi là nguyên hồng cầu to, gây ra sự thiếu hồng cầu bình thường và chứng bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu to.

Thiếu hụt axit folic có nguy cơ dẫn đến bệnh khuyết tật ống thần kinh. Bệnh này có thể gây ra sự hở xương sống, hở hộp sọ và thậm chí vô não. Nguy cơ này có thể giảm nếu uống thêm thuốc bổ trợ chứa axít folic, ngoài chế độ dinh dưỡng giàu axit folic bình thường.

Tăng cường axit folic trong thực đơn của bà bầu

Trong quá trình mang thai, nhu cầu axit folic của mẹ bầu sẽ tăng gấp đôi, theo đó, mẹ bầu cần tiêu thụ từ 60-80mcg axit folic mỗi ngày từ cả 2 nguồn thức ăn bổ dưỡng và thực phẩm bổ sung.

Để đảm bảo tối ưu độ dinh dưỡng, thì các chị em nên bổ sung axit folic ngay từ khi lên kế hoạch chuẩn bị có em bé và tăng dần khi bạn biết mình đã mang thai.

Những loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, rau cải…là một trong những nguồn cung cấp axt folic dồi dào nhất. Các loại trái cây chứa nhiều axit folic có thể kể đến như dâu tây, dưa đỏ, bưởi, kiwi, dưa mật, quýt, cam, xoài, đu đủ, và quýt. Ngoài ra, axit folic cũng có thể được tìm thấy trong măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, mầm lúa mì, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu sấy khô.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên tất cả các chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bắt đầu chế độ ăn uống giàu axit folic vì thai nhi sẽ cần axit folic ngay cả trước khi bạn biết mình mang thai. Thuốc tránh thai có thể làm giảm nồng độ axit folic. Ngoài ra việc nấu ăn trong nồi đồng sẽ phá hủy axit folic, vitamin C và E.

Tổng Hợp

Speak Your Mind

*