Tắm nắng cho trẻ sơ sinh và những điều bạn cần biết


Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Thời gian phơi nắng sáng từ 6-10 giờ và chiều từ 4-5 giờ  là thích hợp nhất

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một việc làm rất tốt cho trẻ sơ sinh, nhằm giúp phát triển xương, tránh tình trạng vàng da, đồng thời phòng tránh được rất nhiều bệnh cho trẻ. Sau đây là những hiểu biết về việc tắm nắng cho trẻ, giúp các ông bố bà mẹ biết cách tắm nắng đúng cách cho con yêu của mình.

1. Cho trẻ tắm nắng thời điểm nào thích hợp nhất?

Theo các bác sĩ, bạn có thể cho bé tắm nắng ngay khoảng 1 tuần sau khi sinh. Nên cho bé tắm nắng từ 8h-9h sáng, vào thời điểm này, lớp khí quyển mỏng hơn, lượng hơi nước bốc lên giảm nên tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời nhiều.

Vào mùa lạnh, bạn có thể tiến hành tắm nắng cho bé từ  9 – 10h sáng hoặc từ 15 – 17h chiều nếu buổi sáng quá lạnh.

2. Làm thế nào để tắm nắng đúng cách cho bé?

Tập làm quen với ánh nắng bên ngoài : Khi bé được 10 ngày tuổi, bạn có thể đưa bé ra ngoài có bóng râm. Tăng dần thời gian tắm nắng cho bé, từ 10, 20 đến 30 phút.

Cách tắm nắng cho bé : Sau khi bé đã quen dần với ánh nắng mặt trời một vài ngày đầu, bạn có thể cho bé mặc quần áo để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng thân trước và sau lưng 5 phút. Những ngày tiếp theo, che từ đầu gối lên đầu để lộ bắp và bàn chân, tắm nắng cho bé 15 phút. Tiếp theo đó, bạn có thể tắm nắng cho bé ở các vùng đùi, ngực, cổ….Hãy để toàn bộ cơ thể bé được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hấp thụ thêm nhiều vitamin D.

Tăng dần thời lượng tắm nắng cho bé, ban đầu từ 2 phút, sau đó tăng dần từ 10-15 phút, không nên tắm nắng cho bé quá 30 phút một ngày. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10-20 ngày rồi có thể cho trẻ tắm tiếp.

3. Cẩn thận khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt  bé để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não của bé.

Đối với những bé đang bị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết như basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm Quinolon, tuyệt đối không được tắm nắng.

Bạn có thể bế bé ra ngoài, hoặc đặt trẻ vào xe đẩy có mui che đẩy bé ra ngoài để tắm nắng.

Không tắm nắng trong phòng qua cửa kính, vì kính làm cản trở tia hồng ngoại nên cơ thể bé không hấp thu được tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời.

Sau khi tắm, hãy nhanh chóng lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước. Sau đó, cho bé nghỉ chừng 20 – 30 phút rồi tắm nước ấm cho bé. Nếu là mùa hè thì có thể tắm cho trẻ sau khi tắm nắng xong.

Để hở vùng da của bé nhiều càng tốt trong quá trình tắm nắng. Mùa đông vẫn có thể tắm nắng cho trẻ nếu trời có nắng. Tuy nhiên, nên tránh những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời điểm giao mùa.

Lựa chọn nơi thoáng đãng, ít bụi bẩn, tiếng ồn, nhận được nhiều ánh nắng để tắm cho bé. Tuyệt đối tránh chỗ gió lùa, chỉ nên mở một cánh cửa hướng có nắng.

Theo yduoclh (tổng hợp)

Trackbacks

  1. […] nghiên cứu khoa học gần đây cho thây, sự thiếu hụt vitamin D trong suốt quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ. […]

Speak Your Mind

*