Sự thật về lời đồn công dụng của trứng ngỗng khi mang thai


Dân gian ngày xưa mách nhau bí quyết ăn trứng ngỗng khi mang thai để giúp trừ tà ma, giúp hình thành giới tính cho thai, giúp thai khỏe mạnh, v…v…Ngày nay thì không ít các chị em phụ nữ vẫn áp dụng bí quyết này, một số là vì nghe lời các bậc bề trên, một phần cũng hy vọng vào những lợi ích mà trứng ngỗng mang lại. Vậy thực hư về công dụng của việc ăn trứng ngỗng khi mang thai là như thế nào? Trứng ngỗng có thật sự bổ dưỡng và giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ hay không? Hãy cùng lắng nghe nhận định của các nhà khoa học nhé.

Sự thật về lời đồn công dụng của trứng ngỗng khi mang thai

Trứng ngỗng chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.

Sự thật về lời đồn công dụng của trứng ngỗng khi mang thai

Các nhà khoa học đã chỉ ra thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng trong trứng ngỗng gồm 13,5% protein, 13,2% lipid. Mặt khác, trứng gà chứa 12,5% protein, 11,6% lipid và các thành phần này đối với trứng vịt là 11,8% protein, 3,5% lipid. Tuy nhiên, vitamin A, loại vitamin rất cần thiết cho thai phụ, trong trứng ngỗng lại chỉ bằng một nửa trong trứng gà.

Về thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng thậm chí còn thua trứng cút về thành phần chất béo và chất đạm. Ngoài ra thì vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh là việc ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi thông minh.

Theo các nhà khoa học, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh, lanh lẹ của trẻ, chẳng hạn như yếu tố về gene di truyền, cấu trúc não, bản tính, môi trường sống, sự giáo dục và học hỏi…

Sự thật về lời đồn công dụng của trứng ngỗng khi mang thai

Trên thị trường hiện nay, giá một quả trứng ngỗng khá đắt, có khi bằng giá cả chục quả trứng gà.

Theo GS. Từ Giấy – Hội Dinh dưỡng Việt Nam: “Quan niệm ăn 7 quả sinh con trai, 9 quả sinh con gái là hoàn toàn nhảm nhí, không có cơ sở khoa học”.

Giải thích cho quan niệm dân gian về lợi ích của việc ăn trứng ngỗng khi mang thai, các bác sĩ cho là đây là một quan niệm từ xa xưa, các bà bầu không được đủ điều kiện để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé do thực phẩm thiếu thốn, trứng ngỗng lúc đó cũng là một thực phẩm được cho là thực phẩm dinh dưỡng nhất mà họ có thể hỗ trợ cho bà bầu và thai nhi.

Ngày nay, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, đã có rất nhiều loại thực phẩm, dinh dưỡng khác nhau dành riêng cho bà bầu và thai nhi. Do đó, quan niệm về việc ăn trứng ngỗng là quan niệm lạc hậu, còn về việc ăn trứng ngỗng giúp sinh con trai hay con gái hay để trừ tà là một việc mê tín và hoàn toàn không có cơ sở gì cả.

Tổng Hợp

Speak Your Mind

*