So sánh ưu điểm và nhược điểm của sinh thường và sinh mổ


Một câu hỏi được tất cả các chị em đang mang thai vô cùng quan tâm đó là nên sinh thường hay sinh mổ? Ưu điểm và nhược điểm của 2 phương pháp này là gì? Sau đây là một số phân tích về ưu điểm và nhược điểm của 2 phương pháp sinh này để giúp mẹ trang bị thêm kiếm thức trước khi lâm bồn. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn để được tư vấn về khả năng sinh thường hay sinh mổ của mình nhé.

So sánh ưu điểm và nhược điểm của sinh thường và sinh mổ

1. Sinh Thường

Ưu điểm của việc sinh thường

Sinh thường đến nay vẫn là phương pháp được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn và nhiều lợi ích của phương pháp này mang lại.

Khi lựa chọn phương pháp này, các mẹ sẽ không phải lo lắng về các loại thuốc gây tê và kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cũng như là những ảnh hưởng xấu sau khi sinh.

Với phương pháp sinh thường, bạn sẽ không phải lo lắng về ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ do quá trình sinh nở diễn ra một cách tự nhiên, khiến cơ thể bạn nhận được tín hiệu bé chào đời, nguồn sữa của bạn nhận được tín hiệu tiết sữa một cách tự nhiên.

Ngoài ra, sinh thường cũng giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau khi sinh, có thể vận động dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn.

Khi sinh thường, thai phụ sẽ tiết ra một loại hooc-môn là endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên), giúp gia tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc đẻ thường còn thúc đẩy nang phổi mở rộng, mang lại nhiều thuận lợi cho việc hô hấp của trẻ sau khi sinh. Do đó, trẻ sinh thường ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn trẻ sinh mổ.

Việc sinh thường cũng làm giảm các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé do nhữnng tác dụng phụ có thể mang lại từ việc trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê.

Nhược điểm hạn chế của việc sinh thường

Phương pháp sinh thường sẽ khiến thai phụ mất nhiều sức trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ.

Bên cạnh đó, phương pháp sinh thường sẽ không an toàn với những thai phụ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như tử cung bé, xương chậu hẹp hoặc nhau tiền đạo. Ngoài ra khi gặp những sự cố khó sử lý trong quá trình sinh nở, phương pháp đẻ thường sẽ gây nguy hiểm với thai nhi.

2. Sinh Mổ

Ưu điểm của việc sinh mổ

Ngày càng nhiều những ca đẻ mổ được tiến hành do những ưu điểm của phương pháp này mang lại:

Sinh mổ là biện pháp an toàn nhất cho những trường hợp bất thường khi mang thai như đầu thai không thuận, thai nhi mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…Phương pháp này giúp các bác sĩ chẩn đoán và khắc phục nhanh những sự cố đặc biệt gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ngoài ra, khi lựa chọn phương pháp này, mẹ bầu sẽ không phải chịu đựng cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình sinh nở.

Một lợi ích nữa của việc đẻ thường là các mẹ có thể chủ động về ngày sinh của con. Mẹ chỉ việc chọn ngày sinh, làm thủ tục và tiến hành lên bàn sinh sau 30 phút là đã có thể nhìn thấy mặt bé yêu mà không cần phải chịu đựng những cơn đau đẻ kéo dài khi sinh thường.

Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ vì đẻ mổ còn bộc lộ khá nhiều nhược điểm:

Nhược điểm hạn chế của việc sinh mổ:

Thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình sinh mổ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến thai phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Khả năng phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ sẽ lâu hơn hẳn so với sinh thường, vì khi đẻ mổ, sản phụ sẽ ra máu nhiều hơn, làm cho hàm lượng máu để co rút ở tử cung giảm, gây ảnh hưởng đến việc phục hồi tử cung. Bên cạnh đó, việc sinh mổ sẽ làm cho tử cung bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

Sản phụ sinh mổ có thể sẽ gặp nhiều di chứng sau khi sinh như tử cung bị mẩn đỏ, dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang hoặc những nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, vết mổ gây đau nhức, ngứa ngáy,v…v…

Ngoài ra thì việc sinh mổ làm sản phụ mất máu nhiều và lâu phục hồi hơn sau khi sinh, dẫn đến việc điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bị hạn chế, gây ảnh hưởng lớn đến tuyến sữa của mẹ.

Một rủi ro lớn nhất mà mẹ bầu cần lưu ý, là phương pháp này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thậm chí là của trẻ khi mang thai những lần tiếp theo do vết thương tử cung có thể dễ gây hiện tượng vỡ tử cung. Do đó, người mẹ sinh mổ được khuyến cáo là chỉ nên mang thai sau đó ít nhất 2 năm, tốt nhất là 5 năm. Việc phá thai ở lần mang thai tiếp theo gây nguy cơ thủng tử cung. Do đó, mẹ bầu cần lưu tâm đến rủi ro này.

Trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh mổ có nhiều nguy cơ mắc các hội chứng  trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi, do thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên. Ngoài ra, trẻ sinh mổ khi trường thành thường dễ mắc bện hơn những trẻ sinh thường, do khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ sinh mổ kém hơn.

Trẻ sinh mổ cũng sẽ bắt nhịp với cuộc sống chậm hơn trẻ sinh thường. Ngoài ra thì trẻ cũng có những nguy cơ chịu ảnh hưởng xấu của những loại thuốc trong quá trình sinh mổ.

Kết luận

Một điều dễ nhận thấy là phương pháp sinh mổ bộc lộ khá nhiều nhược điểm và có lẽ chi phù hợp với các mẹ có những triệu chứng bất thường trong thai kì hoặc khi lâm bồn. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp đẻ thường khi bạn đang có một thai kì khỏe mạnh bình thường. 

Tổng Hợp (Khampha.vn)

Trackbacks

  1. […] sinh thường, một số sản phụ sẽ gặp phải những tình huống khó khăn do nhiều nguyên nhân […]

Speak Your Mind

*