4 việc cần làm trước khi mang thai


Việc cần làm trước khi mang thai

Bạn đã sẵn sàng làm mẹ? (Ảnh minh họa)

Để đón một em bé thông minh, khỏe mạnh chào đời, mẹ cần chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt ngay khi chuẩn bị mang bầu. Điều đó cùng với dinh dưỡng đúng và đủ lúc thai kỳ sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển thể chất và trí não của bé sau này.

Dưới đây là những điều chị em cần chuẩn bị khi sắp làm mẹ:

1. Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý rất quan trọng vì bạn sẽ trải nghiệm những đổi thay hoàn toàn mới mẻ. Thiên chức làm cha mẹ đòi hỏi sự hy sinh, tình yêu thương, sự chăm sóc… vô điều kiện. Tài chính cũng là một khía cạnh cần chuẩn bị trước khi đón bé chào đời. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho chính mình, bạn cần chia sẻ mọi dự định liên quan đến con cái với người bạn đời.

2. Khám sức khỏe

Trước khi mang thai 6 tháng, bạn nên hoàn thành việc khám kiểm tra sức khỏe tổng quát và các mũi tiêm phòng chuẩn bị cho việc mang thai (như tiêm phòng viêm gan B, cúm, sởi, quai bị, rubella…). Đây cũng là lúc bạn cần điều chỉnh cân nặng cho phù hợp, duy trì việc luyện tập môn thể thao yêu thích, đọc tài liệu về mang thai và sinh con.

Làm sao để có thai

Hãy từ bỏ những thói quen không tốt cho sự phát trển của thai nhi. (Ảnh minh họa)

3. ‘Chia tay’ một số thói quen không tốt

3 tháng trước khi mang thai là “hạn chót” để bạn “chia tay” một số thói quen không tốt cho sức như sử dụng các đồ uống có chứa caffein, thứ uống có cồn, sử dụng quá nhiều đường, thức quá khuya, khẩu phần ăn mất cân đối về dinh dưỡng… Bạn cũng nên bổ sung các vitamin, các vi chất dinh dưỡng như axit folic, chất sắt, kẽm,.. theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cả mầm sống mới, đảm bảo cho quá trình hình thành và phát triển tốt của thai nhi.

4. Bổ sung axit folic

Khi bạn có kế hoạch sinh con, tốt nhất trước khi thụ thai từ 1-3 tháng trở lên nên bổ sung axit folic hằng ngày.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 400 microgram axit folic giúp cho cả mẹ và em bé có một thai kỳ khỏe mạnh sau này. Hàm lượng đó cũng có trong các viên vitamin tổng hợp dành cho người muốn có con và bà bầu.

Axit folic là một nhóm vitamin B, có trong nhiều loại thực phẩm, như rau lá xanh đậm, cam,chanh và các loại đậu. Hàng ngày chị em nên thay đổi thực đơn các món ăn và có thể lựa chọn nhóm các thực phẩm này. Tuy nhiên, việc uống thuốc bổ sung vẫn đảm bảo được hàm lượng axit folic cần cung cấp cho cơ thể một cách tốt hơn.

Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh có thể xảy ra trước khi bạn mang thai.

Theo VNexpress

Speak Your Mind

*