Những triệu chứng dễ bị hiểu lầm là…có thai


Có những triệu chứng luôn được liên tưởng đến việc bạn có bầu, chẳng hạn như mất kinh, ốm nghén, v…v… Tuy nhiên những dấu hiệu trên lại có thể liên quan đến một bệnh lý khác. Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn biết chính xác mình có bầu hay không, điều đầu tiên là hãy tiến hành thử thai tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế.

Những triệu chứng đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Những triệu chứng dễ bị hiểu lầm là...mang thaiTrễ kinh

Mất kinh là dấu hiệu lớn nhất để biết bạn đang có thai. Tuy nhiên, trễ kinh cũng là hiện tượng rất phổ biến ở các chị em phụ nữ ngay cả khi bạn không hề có thai. Nguyên nhân của việc trễ kinh có thể là do sự thay đổi hooc-môn, stress, giảm hoặc tăng cân. Hãy thử kiểm tra lại những thay đổi trong sinh hoạt của bạn gần đây, bạn có gặp nhiều áp lực hoặc do việc ăn uống không điều độ, suy dinh dưỡng. Tiểu đường, thiếu tuyến giáp hoặc trầm cảm cũng có thể là nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt. 

Buồn nôn

Chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai còn được gọi là ốm nghén. Tuy nhiên, khi bạn có cảm giác buồn nôn, đó có thể là vì những nguyên nhân khác, chẳng hạn như ngộ độc thức ăn, bị cảm hoặc một loại virus nào đó xâm nhập vào cơ thể của bạn khiến bạn có cảm giác buồn nôn.

Xuất hiện những đốm máu màu nâu không phải do kinh nguyệt

Những đốm máu nâu xuất hiện đồng thời với việc bạn bị trễ kinh có thể là dấu hiệu bạn đã có thai. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng này mà không phải là do bạn đang có thai. Chẳng hạn như việc dùng thuốc tránh thai khiến cơ thể bạn có sự thay đổi về mức độ kích thích tố cũng như thay đổi hoóc-môn trong cơ thể. Hiện tượng này thường thấy trong tháng đầu tiên sau khi bạn uống thuốc tránh thai. Ngoài ra, việc xuất hiện những đốm nâu cũng có thể là do bạn bị viêm nhiễm. Những đốm máu nâu xả vào những ngày đèn đỏ có thể được coi là hiện tượng bất thường nếu có mùi khó chịu vì có thể vùng kín đã bị viêm nhiễm do quan hệ tình dục.

Nếu bạn có thai và xuất hiện những đốm máu nâu, nên đi khám bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu của việc xảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Ngực bị đau và sưng

Những thay đổi ở bầu ngực như sưng to căng và đau, rất có thể đó là những dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên đau và căng ngực cũng là một trong những dấu hiệu trước kỳ kinh. Ngoài ra stress cũng là nguyên nhân phổ biến khiến ngực bị đau. Đây cũng là một dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh ung thư vú.

Đi tiểu thường xuyên

Việc đi tiểu thường xuyên cũng là một dấu hiệu của việc có thai nhưng cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Ngoài ra thì triệu chứng này chỉ xuất hiện khoảng sau 2 tháng khi bạn thụ thai chứ không xuất hiện ngay lập tức. Do đó, việc bạn thường xuyên đi tiểu rất có thể là do bạn uống quá nhiều nước hoặc ăn thức ăn có chứa nhiều nước hoặc do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tự kiểm tra

Tất nhiên là bạn là người duy nhất hiểu rõ cơ thể của bạn nhất. Do đó nếu bạn nghĩ là mình có thể có thai, đừng chần chừ mà hãy dùng các phương pháp thử thai tại nhà để kiểm tra ngay và sau đó có thể đến tư vấn với bác sĩ.

Speak Your Mind

*