Những lưu ý cần thiết dành cho bố mẹ lớn tuổi khi sinh con


Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhiều về tác hại của việc sinh con ngoài độ tuổi sinh sản đối với phụ nữ, theo đó, các chị em nên sinh con trước 35 tuổi. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng ngay cả đối với những ông bố lớn tuổi, việc có con cũng sẽ nhiều rủi ro cho trẻ. Sau đây là những lưu ý quan trọng dành cho những ông bố bà mẹ đã quá tuổi sinh nhưng vẫn mong muốn được làm cha mẹ.

Những lưu ý cần thiết dành cho bố mẹ lớn tuổi khi sinh con

Bố cao tuổi, em bé sinh ra dễ có đột biến di truyền liên quan đến bệnh tự kỷ với nguy cơ cao gấp 6 lần trẻ em sinh ra bởi các ông bố dưới 30 tuổi.

Những rủi ro từ bà mẹ lớn tuổi 

Đối với phụ nữ ngoài độ tuổi sinh sản (phụ nữ ngoài 35), việc mang thai sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, vì số lượng trứng đã bắt đầu suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó, chất lượng trứng cũng không đảm bảo, nhiều khả năng trứng của bạn sẽ gặp bất thường nhiễm sắc thể, gây nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh cho bé.

Bạn cần nắm rõ những biến chứng có thể xảy ra khi mang thai ở độ tuổi này, đó là: tiểu đường thai kì, tiền sản giật, huyết áp cao, nhau tiền đạo (trũng nhau thai), nhau bong non… Sinh mổ có thể là biện pháp tốt nhất dành cho bạn. Lúc sinh bé, bạn cũng rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: khó sinh, sinh non, bé sinh ra quá nhẹ cân…

Nguy cơ này càng tăng khi tuổi mang thai càng cao. Do đó, các chuyên gia luôn khuyên cáo chị em phụ nữ nên mang thai và sinh con ở độ tuổi từ 20 -30.

Những rủi ro từ ông bố lớn tuổi

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những em bé có ông bố lớn tuổi dễ có đột biến di truyền liên quan đến bệnh tự kỷ với nguy cơ cao gấp 6 lần những ông bố ở độ tuổi dưới 30. Nguyên nhân là do sự cách biệt quá lớn về tuổi tác, các ông bố thường có khuynh hướng khó tính, ít tha thứ cho sự hiếu động của trẻ. Ngoài ra, các ông bố cao tuổi thường ít có sự liên kết nồng ấm đối với con, dẫn đến đứa trẻ có thể chỉ cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm từ mẹ, nên xu hướng tự kỉ hoặc những dấu hiệu lệch lạc giới tính thường thấy hơn ở những trẻ có bố cao tuổi.

Bên cạnh đó,  nguy cơ trẻ bị suy yếu não nghiêm trọng và thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác.

Một số thống kê cho thấy, khoảng 1/4 trường hợp bị tâm thần phân liệt là do được sinh ra bởi các ông bố cao tuổi. Đàn ông ở độ tuổi 50, 60 trở lên có khả năng sinh ra đứa trẻ mắc hội chứng Apert (hội chứng sọ mặt) cao hơn 10 lần so với đàn ông từ 30 tuổi trở xuống. Một nghiên cứu khác của Học viện Karolinska, Thụy Điển cũng cho thấy con cái của đàn ông từ 55 tuổi trở lên có khả năng bị rối loạn lưỡng cực cao hơn 1,37 lần các ông bố trẻ.

Lưu ý khi quá tuổi sinh con

Với rất nhiều những nguy cơ và rủi ro mang lại từ việc sinh con khi đã quá tuổi sinh sản, các ông bố bà mẹ lớn tuổi được tư vấn với bác sĩ chuyên khoa một cách kĩ lượng trước khi quyết định sinh con. Sau đây là một số lưu ý cần thiết dành cho cặp vợ chồng lớn tuổi:

– Làm xét nghiệm máu để kiểm men gan, đường huyết, mỡ máu và phát hiện một vài bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: HIV, viêm gan siêu vi B, gene, nhiễm sắc thể.

– Kiểm tra huyết áp và cholesterol để đánh giá tình trạng sức khoẻ nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng.

– Làm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng tinh trùng và tình trạng của tinh trùng. Kiểm tra nội tiết tố để biết chất lượng trứng.

– Chụp tử cung vòi trứng để xem có dấu hiệu bất thường ở vòi trứng không, tránh trường hợp mang thai ngoài tử cung, chửa trứng…

– Kiểm tra tính di truyền và xin ý kiến của bác sĩ nếu trong gia đình có người thân bị bệnh di truyền (như máu không đông, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm…) hay bị rối loạn nhiễm sắc thể (bệnh Down), chậm phát triển trí tuệ, mắc các dị tật bẩm sinh hay khuyết tật ống thần kinh… nếu nghiêm trọng sẽ được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn.

– Thông báo ngay đến bác sĩ của bạn trongg trường hợp bạn đang bị bệnh mãn tính hay đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, đặc biệt là một số loại thuốc ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng như thuốc trị cao huyết áp, thấp khớp, kháng sinh, động kinh…

– Bổ sung dinh dưỡng giàu  axit folic và vitamin C để tăng cường chất lượng tinh trùng. Thay đổi những lối sống không lành mạnh của mình, chẳng hạn, hút thuốc, rượu, bia, v…v

Theo Webphunu.net

Speak Your Mind

*