Những biện pháp đối phó với hiện tượng đau dây chằng ở phụ nữ mang thai


Đau dây chằng là một trong những biểu hiện thường gặp ở các bà mẹ đang mang thai. Đau dây chằng thường xuất hiện ở 3 tháng giữa thai kì và thường thai phụ sẽ cảm thấy đau nhiều hơn vào 3 tháng chu kì cuối khi thai nhi ngày một lớn dần. Nguyên nhân là vào thời kì này, các dây chằng trở nên căng và dày để hỗ trỡ cho tử cung, khiến thai phụ có cảm giác đau ở cả hai bên bụng.

Những biện pháp đối phó với hiện tượng đau dây chằng:Những biểu hiện của hiện tượng đau dây chằng gồm có, đau nhói khi đột ngột thay đổi vị trí, chẳng hạn như đang đi ra khỏi giường hoặc đứng dậy, ho…, đâu âm ỉ ở phần bụng dưới khi làm việc quá sức hoặc đi bộ nhiều, v..v.. Thường thì các bà mẹ mang thai sẽ có cảm giác đau ở lưng, đùi, xương chậu, hoặc phần bụng.

Những biện pháp đối phó với hiện tượng đau dây chằng:

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý:

Các bà bầu nên có một chế độ làm việc nhẹ nhàng, thư giãn, tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu. Khi làm việc mà cảm giác bị đau thì hãy ngừng lại công việc một chút, thư giãn, cho đến khi cơn đau giảm hẳn mới nên quay lại làm việc. Đừng nên gắng sức vì như thế có thể sẽ gây nguy hiểm. Nếu tính chất công việc đòi hỏi bạn phải ngồi liên tục, hãy cố gắng thỉnh thoảng đi qua đi lại.

Tư thế khi ngủ:

Các bà bầu nên nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng, đặt một chiếc gối ở dưới bụng và một chiếc kẹp giữa 2 chân.  Khi đang ngồi mà cảm giác đau hãy đứng lên hoặc nằm xuống từ từ để được thư giãn.

Dùng thuốc giảm đau:

Bạn có thể sử dụng Paracetamol để giúp làm giảm các cơn đau dây chằng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên được tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Dùng đai đỡ bụng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đai đỡ bụng giúp chống đau lưng cho bà bầu, sử dụng hiệu quả khi bà bầu phải di chuyển đường dài bằng ô tô, hoặc phải đi bộ nhiều, v..v..

Tư vấn bác sĩ về tình trạng của mình

Nếu cơn đau kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng như đau dữ dội, sốt, ớn lạnh, buồn nôn…hãy đi khám ngay tại các cơ sở y tế để được tư vấn tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Cẩm Nang Mang Thai – Tổng Hợp

Speak Your Mind

*