Nguy cơ trẻ bị tự kỷ cao nếu mẹ bầu thường xuyên bị sốt khi mang thai


Nguy cơ trẻ bị tự kỷ cao nếu mẹ bầu thường xuyên bị sốt khi mang thai

Số bà mẹ bị sốt và dùng thuốc hạ sốt con sẽ không bị tự kỷ như những bà mẹ mang thai bị sốt nhưng không dùng thuốc.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, trong thời gian mang bầu, nếu thai sản thường bị sốt thì nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ cao gấp đôi so với bình thường.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy sự liên kết giữa việc trẻ bị tự kỉ và việc mẹ bầu thường xuyên bị sốt trong quá trình mang thai. Theo đó, các bà mẹ thường xuyên bị sốt có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao gấp đôi so với các bà mẹ khỏe mạnh khác.

Nghiên cứu được thực hiện bằng việc theo dõi các sản phụ trong thời gian mang thai, những bà mẹ mang thai khi bị sốt thường bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, làm ngăn chặn quá trình đào thải các kháng thể Cytokine.

Cytokine chính là một trong những virus có trong tế bào máu trắng, nhằm điều chỉnh quá trình phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng.

Khi thai phụ bị sốt thì kháng thể Cytokine có thể tấn công nhau thai làm ảnh hưởng hệ thần kinh của thai nhi, dẫn đến làm thay đổi mức độ chất truyền dẫn trong hệ thần kinh cũng như sự phát triển của não bộ.

“Tình trạng bị viêm nhiễm bên trong cơ thể thai phụ thường kèm theo một số bệnh như béo phì và tiểu đường, dễ dẫn tới yếu tố gây bệnh tự kỷ cho trẻ khi sinh ra”. Giáo sư Irva Hertz-Picciotto,  Đại học California (Mỹ) khẳng định.

Một khảo sát khác cũng tiến hành trên 538 trẻ em bị mắc bệnh tự kỷ, về việc dùng thuốc hạ sốt của các thai phụ khi bị sốt trong quá trình mang thai. Kết quả cho thấy, các thai phụ bị sốt và dùng thuốc hạ sốt có con không bị tự kỷ như những bà mẹ mang thai bị sốt nhưng không dùng thuốc.

Từ đó, các chuyên gia khuyến cáo “Chúng tôi khuyên các bà mẹ mang thai dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao và đến trung tâm y tế để đảm bảo sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi”.

Theo Dailymail

Speak Your Mind

*