Mẹ đơn thân và những kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ


Mẹ đơn thân và những kinh nghiện trong việc chăm sóc trẻ

“Những năm gần đây, xu hướng này ngày càng nhiều hơn trước”.

Mẹ đơn thân là một xu hướng ngày một phổ biến trong xã hội. Rất nhiều bạn bè của mình đã và đang là những bà mẹ đơn thân. Đa số họ đều là những phụ nữ mạnh mẽ, tự lập và cực kì khéo léo trong việc nuôi dưỡng con. Sau đây là một số kinh nghiệm nuôi con của các bà mẹ đơn thân.

1. Thỉnh thoảng mẹ cũng đóng vai ác

Thường thì trong các gia đình, các ông bố sẽ phải hy sinh đóng vai ác khi trẻ quấy phá. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các mẹ sẽ phải kiêm luôn phần đóng vai ác. Tức là bạn phải đặt ra những kỉ luật rõ ràng đối với con. Dạy cho bé biết cái gì đúng và không đúng, và sẵn sàng nghiêm khắc khi bé làm sai.

2. Dạy cho bé tự lập từ nhỏ

Hãy tập cho bé lối sống tự lập bằng việc cho bé ngủ ở phòng riêng. Dạy cho bé thói quen ngăn nắp và tự biết xoay xở. Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình trưởng thành của bé mà còn giúp các mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều vì bé sẽ bớt tính nhõng nhẽo và quấy phá.

3. Đừng trút giận lên con

Việc một mình phải cán đán cả 2 vai trò làm bố và làm mẹ chưa bao giờ là đơn giản. Bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực từ việc chăm sóc con, lẫn việc phải lo tài chính gia đình. Mặc dù vậy, cũng đừng trút hết cơn bực tức của bạn lên bé yêu của bạn nhé, việc này sẽ làm cho tâm lý của bé phát triển không ổn định. Hãy là một người mẹ mạnh mẽ và can đảm trước mặt con, đồng thời học cách tâm sự và nói chuyện với con.

4. Đừng nói xấu bố đẻ với con

Dù bất kì lý do nào cho việc hôn nhân của bạn thì bé cũng có quyền được nghe và biết về bố của chúng. Hãy thoải mái kể cho bé nghe những kỉ niệm đẹp của 2 người, cho bé gặp mặt, xem hình của bố. Hãy để bé nghĩ về bố với một hình ảnh tốt đẹp nhất. Điều này rất quan trọng trong việc hoàn thiện tính cách của bé, giúp bé vượt qua được những mặc cảm với các bạn bè cùng trang lứa.

5. Đón nhận sự giúp đỡ từ người khác

Dù bạn có là một phụ nữ mạnh mẽ, tự lập đến đâu thì việc nuôi dạy và chăm sóc một đứa bé cũng không phải dễ dàng gì. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ người thân của bạn, chẳng hạn như ông bà của bé. Hãy lưu giữ những địa chỉ cần liên lạc trong những trường hợp cấp bách. Học cách chia sẻ khó khăn với người thân, bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ tủi thân, đồng thời sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn.

6. Dạy cho trẻ hòa đồng với môi trường xung quanh

Dù muốn hay không thì con của bạn cũng sẽ có không ít những mặc cảm, tự ti hơn so với các bạn có cả bố và mẹ. Hãy dạy bé cách sống cởi mở, hòa đồng cùng bạn bè. Hãy cho bé tham gia các hoạt động của trường, lớp, cho bé làm quen bạn bè để giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

7. Mẹ cũng cần có cuộc sống riêng

Thất bại trong hôn nhân, một mình nuôi con nhỏ, không có nghĩa là cuộc sống của bạn bây giờ sẽ chỉ có mình bạn và con. Hãy cởi mở với cuộc sống. Tạo không gian riêng cho bản thân và đón nhận những điều mới mẻ đến với mình. Bạn sẽ không thể nào chăm sóc tốt con của bạn nếu bạn không thể nào chăm sóc nổi cho bản thân mình.

8. Hãy để đàn ông khác xuất hiện trong cuộc đời trẻ

Mặc dù bạn có thể một mình nuôi dạy con tốt nhưng sự giúp đỡ của những người đàn ông ấy cũng rất có ý nghĩa đối với sự phát triển tâm sinh lý và hoàn thiện giới tính của trẻ. Thỉnh thoảng hãy cho bé tiếp xúc với những người đàn ông khác như anh, em, bạn trai, bạn đồng nghiệp của bạn.

Cẩm Nang Mang Thai – Tổng Hợp

Comments

  1. Bài viết hay!

Trackbacks

  1. […] nay không hiếm các chị em phụ nữ lựa chọn trở thành mẹ đơn thân. Tuy nhiên, có thể nói, giai đoạn mang thai là thử thách vô cùng lớn đối với […]

Speak Your Mind

*