Mẹ bầu cần biết: Sót nhau thai có thể nguy hiểm đến tính mạng!


Có thể nhiều mẹ chưa biết hoặc chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về hiện tượng sót nhau. Sót nhau sau sinh có thể khiến sản phụ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng…, thậm chí có thể băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

Mẹ bầu cần biết: Sót nhau thai có thể nguy hiểm đến tính mạng!

Đau bụng âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới, kèm theo biểu hiện sốt… thì có thể đó là triệu chứng của sót nhau thai.

Mới đây, tại BVĐK Đà Nẵng đã tiếp nhận một ca sản phụ bị sót nhau nhưng chỉ phát hiện sau 20 ngày, gây nhiễm trùng máu rất nặng. Sản phụ Nguyễn Thị Nguyên Thảo (Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập viện sau 20 ngày sinh mổ trong tình trạng sốt co giật và mê man. Qua siêu âm tử cung, bác sĩ phát hiện nhau thai của chị còn sót lại trong tử cung, đã ung thối, khiến bệnh nhân nhiễm trùng máu nặng, rất nguy kịch.

BS Phạm Thị Thanh Vân, nguyên trưởng khoa sản, Bệnh viện 198 cho biết, thông thường sau khi sinh khoảng nửa tiếng, nhau thai sẽ được tử cung co bóp đẩy hết ra ngoài. Một số trường hợp, một phần nhau thai không được đẩy hết ra, vẫn còn sót lại trong tử cung gọi là sót nhau thai.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót nhau thai

Thứ nhất, sản phụ có nhau thai bám sâu vào thành tử cung, khi lấy ra nhau bị đứt hoặc không lấy hết được.

Thứ hai, nhau thai có thể dính vào vết sẹo do lần mổ đẻ trước để lại, hoặc vết rạch nào đó ở tử cung.

Thứ ba, những người từng nạo phá thai cũng có thể bị sót nhau do phần này dính vào chỗ tử cung bị viêm hoặc nhiễm trùng sau thủ thuật. Ngoài ra, có thể do nhân viên y tế lấy nhau không kỹ và không hết.

Bác sĩ Vân cho biết, sót nhau sau sinh có thể khiến sản phụ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng…, thậm chí có thể băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sót nhau thai

Theo bác sĩ Vân, có nhiều dấu hiệu nhận biết sản phụ bị sót nhau. Trước hết là hiện tượng ra máu bất thường. Bình thường, sau sinh sản phụ có thể bị ra dịch, máu kéo dài tới cả tháng. Nhưng nếu thấy dịch ra quá nhiều, có màu đen, mùi hôi khó chịu, đau bụng âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới, kèm theo biểu hiện sốt… thì có thể đó là triệu chứng của sót nhau thai. Để chẩn đoán chính xác, khi thấy các biểu hiện trên sau sinh, chị em cần đi khám, siêu âm.

Cách xử trí

Những sản phụ bị xót nhau thai thường bị chảy máu rất nhiều nên nếu thấy hiện tượng bị chảy máu quá nhiều nghi ngờ đó là dấu hiệu bất thường (thông thường sau khi sinh sản phụ thường ra sản dịch trong vòng 6 tuần, ra nhiều nhất trong 3 ngày đầu, mỗi ngày trung bình khoảng 250ml máu, nhưng sản dịch có xu hưởng giảm dần trong những ngày tiếp theo nếu sản dịch ra quá nhiều hoặc không giảm dần thì đó là dấu hiệu bất thường) thì bạn cần kịp thời thông báo với bác sỹ để được khám và có phương án điều trị tốt nhất, nếu máu ra bất thường có thể cần phải tiến hành phẫu thuật để làm ngưng chảy máu. Ngoài ra, còn phải nạo hút nhau ra ngoài, dùng kháng sinh kháng viêm và làm co tử cung. Trường hợp nặng (nhiễm khuẩn, chảy máu nặng) có thể phải mổ cắt tử cung.

Động tác kiểm soát buồng tử cung có thể được nhân viên y tế thực hiện bằng tay có đeo găng, bằng dụng cụ hay siêu âm…. Sau khi sinh, tử cung, cổ tử cung, âm đạo nở rất rộng (tới 10 cm) nên việc dùng tay kiểm soát buồng tử cung rất dễ dàng.

Theo bác sĩ, bài thuốc lá rau ngót sạch xay lấy nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì giúp tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch và nhau thai còn sót ra ngoài.

Phòng ngừa hiện tượng sót nhau thai

Phụ nữ có thai nên bổ sung sắt từ quý thứ 2 của thai kỳ, tức tháng thứ 4 trở đi sẽ hạn chế được hiện tượng sót nhau thai.

Tổng Hợp (VnExpress – Phunuweb)

 

Comments

  1. Dung Trinh says:

    chau cham kinh duoc 3 ngay thi thu que co hai vach mo ,va 5 ngay sau chau thu lai thi len hai vach dam
    10 ngay sau khi cham kinh chau di sieu am dau do thi van chua thay dau hieu gi cua viec co thai
    chau ngoi 3 gio dong ho tren xe vao den que ngoai thi huyet bat dau ra, chau co tiem hai mui cam mau nhung toi nay 4 ngay roi huyet van ra ban dau mau do va gio chuyen sang tham den
    chau di sieu am thi van khong co dau hieu cua thai nhi va thu que chi con len mot vach vay chau muon hoi day co phai la co thai ngoai da con khong ah

Speak Your Mind

*