Mẹ bầu: Bạn đã biết nằm ngủ đúng cách?


Một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu bí vì giai đoạn này mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều những biến động tâm lý lẫn sự mệt mỏi của cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng khi mang thai mẹ bầu nên đảm bảo ngủ ít nhất 8h mỗi đêm, kết hợp với nghỉ trưa khoảng 1h. Tuy nhiên, cảm giác bất an và lo lắng khi ngủ với một cái bụng lớn dần làm nhiều mẹ bị chứng mất ngủ. Học cách ngủ đúng tư thế qua từng giai đoạn bầu bí sẽ giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon và thoải mái.

3 tháng chu kì đầu

Ở 3 tháng chu kì đầu, thai nhi vẫn còn nhỏ do đó bụng của mẹ cũng chưa có những biến đổi lớn, mẹ không cần lo lắng quá về tư thế ngủ của mình. Tuy nhiên, các mẹ nên tránh các tư thế ngủ không tốt như nằm sấp hoặc ôm gối ngủ.

Mẹ bầu: Bạn đã biết nằm ngủ đúng cách?

3 tháng chu kì giữa

Ở 3 tháng chu kì giữa, mẹ phải hết sức chú ý tránh lực tác động từ bên ngoài lên phần bụng của mình. Tư thế nằm nghiêng có lẽ là tư thế thoải mái nhất giúp tránh gây áp lực lên bụng mẹ, nhất là với các mẹ mang song thai hoặc các mẹ gặp triệu chứng ra nhiều nước ối. Ngoài ra tư thế nằm ngửa, kê chân lên một chiếc ghế mềm cũng là một tư thế có lợi cho mẹ trong 3 tháng chu kì giữa.

3 tháng chu kì cuối

Đây là chu kì quan trọng nhất của thai kì, do đó sự an toàn của thai nhi phải được đặt lên hàng đầu vào thời điểm này. Các chuyên gia khuyên rằng trong 3 tháng thai kì cuối, các mẹ nên nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng là tốt nhất. Không nên ngủ với tư thế nằm ngửa vì cổ tử cung sẽ chèn ép hệ thống mạch máu ở vùng chậu, hoặc chèn động mạch vùng bụng, gây giảm cung cấp máu cho tử cung. Đồng thời gây khó khăn cho việc di chuyển của các máu tĩnh mạch ở 2 chân, gây triệu chứng phù ở 2 chi dưới. Bên cạnh đó, việc nằm ngửa sẽ làm cho tử cung to có thể chèn ép niệu quản, làm cản trở nước tiểu từ thận xuống.

Ngủ đúng tư thế khi mang thai

Các nghiên cứu khoa khọc cũng chỉ ra rằng, 80-90% trường hợp khi mang thai, tử cung ngã sang phải. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc nằm ngủ ở tư thế nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất cho sức khỏe thai phụ và thai nhi, giúp làm giảm áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu. Ngoài ra tư thế này cũng giúp làm tăng quá trình lưu thông máu, giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho thai nhi. Mẹ bầu cũng có thể kết hợp nằm nghiêng bên trái và kê chân cao lên một chút để giúp cho máu lưu thông, giảm triệu chứng phù nề ở chân.

Tổng Hợp

Speak Your Mind

*