Mang thai ở độ tuổi 40 và những điều bạn cần lưu ý


Ngày nay không ít các trường hợp các chị em phụ nữ kết hôn muộn, dẫn đến việc nhiều chị em mang thai lần đầu tiên khi đã vào độ tuổi 40.

Ở tuổi 40, các chị em được cho là đã ổn định hơn về kinh tế và sự nghiệp cũng như nhiều trải nghiệm trong cuộc sống nên phụ nữ 40 có thể là những bà mẹ tuyệt vời nhất đối với con cái.

Tuy nhiên ở độ tuổi này thì khả năng thụ thai thấp hơn hẳn những độ tuổi mang thai bình thường khác, ngoài ra thì các chuyên gia cũng khuyến cáo về những ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh, rất nhiều chị em phụ nữ vẫn mong muốn được có được thiên chức làm mẹ qua việc mang thai và sinh con.

Sau đây là một số thông tin dành cho các chị em muốn mang thai ở độ tuổi 40

Ở tuổi 40, cơ hội mang thai tự nhiên ở các chị em sẽ chỉ ở mức 40% và tỉ lệ này sẽ giảm dần theo độ tuổi ngày càng tăng lên của bạn. Nguyên nhân là bởi ở độ tuổi này thì số lượng trứng đã bắt đầu suy giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, khả năng thụ thai còn phụ thuộc vào chất lượng trứng, và ở độ tuổi này thì nhiều khả năng trứng của bạn sẽ gặp bất thường nhiễm sắc thể, gây nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh cho bé.

Những lưu ý cần thiết khi mang thai ở tuổi 40

Có lẽ lợi thế lớn nhất khi có con ở tuổi 40 là bạn đã thực sự vững vàng về tâm lý, tài chính

Hai phương pháp  được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ mang thai nhân tạo đó là IVF (thụ tinh ống nghiệm) và ICSI (tiêm tinh trùng vào buồng tử cung). Tỉ lệ thành công của những phương pháp này là 1/10 đối với các sản phụ ở tuổi 40, con số này có thể cao hơn tùy vào cơ sở điều trị.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể mang thai bằng việc sử dụng nguồn trứng khỏe mạnh từ người khác. Ngày nay có rất nhiều trẻ được sinh ra bằng việc sử dụng nguồn trứng hiến tặng và thụ tinh trong ống nghiệm.

Bạn cần nắm rõ những biến chứng có thể xảy ra khi mang thai ở độ tuổi này, đó là: tiểu đường thai kì, tiền sản giật, huyết áp cao, nhau tiền đạo (trũng nhau thai), nhau bong non… Sinh mổ có thể là biện pháp tốt nhất dành cho bạn. Lúc sinh bé, bạn cũng rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: khó sinh, sinh non, bé sinh ra quá nhẹ cân…

Việc xét nghiệm trong thời kì mang thai rất quan trọng với bạn vì khi bạn sinh con muộn thì tỉ lệ bé mắc hội chứng Down rất cao, cứ 200 trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ trên 40 tuổi thì có 1 bé mắc hội chứng này. Đồng thời sự thay đổi các nhiễm sắc thể ở độ tuổi này cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Một nửa số phụ nữ mang thai ở tuổi 42 bị sẩy thai và con số này tăng lên ¾ ở độ tuổi 45.

Vì những rủi ro cao này, nên khi đã quyết định mang thai ở độ tuổi 40, bạn cần phải thay đổi những lối sống không lành mạnh của mình, chẳng hạn, hút thuốc, rượu, bia, v…v để có thể có được một thai kì khỏe mạnh.

Hãy gặp bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ về y tế hoặc sự tư vấn việc bạn mang thai và đảm bảo đầy đủ tiêu chí cho một thai kì khỏe mạnh.

Tổng Hợp

Trackbacks

  1. […] đến sức khỏe sinh sản. Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ ở độ tuổi trên 35, khả năng mang thai và sinh nở gặp nhiều khó khăn hơn những phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn. Nguyên nhân là do ở độ tuổi này, […]

  2. […] với phụ nữ ngoài độ tuổi sinh sản (phụ nữ ngoài 35), việc mang thai sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, vì số […]

  3. Tiền sản giật khi mang thai, những điều mẹ cần biết | Sức Khỏe Và Sinh SảnSức Khỏe Và Sinh Sản says:

    […] sản giật dễ gặp ở người mang thai con so khi còn quá trẻ hoặc quá lớn tuổi (dưới 20 hoặc trên 40 tuổi), những người mang đa thai. Một nguyên nhân khác […]

Speak Your Mind

*