Làm sao để tránh tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh?


Các bậc cha mẹ nào cũng mong muốn bé yêu của mình khỏe mạnh và hoàn hảo nhất, do đó, những lưu ý dưới đây về tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh sẽ rất có ích cho các ông bố bà mẹ tránh được tình trạng này ở bé. Tất nhiên là, việc bé bị bẹt đầu thì cũng chẳng gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé,  cũng nhưng không hề có bất kì ảnh hưởng nào đến não bộ của bé nhưng chắc chắn là việc có một cái đầu tròn sẽ trong đẹp hơn rất nhiều.

Làm sao để tránh tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh?

Do các hộp sọ còn mềm nên khi nằm lâu ở cùng một vị trí, đầu bé rất dễ bị bẹt

Con tôi bị bẹt đầu, tại sao?

Việc nằm lâu ở một tư thế là nguyên nhân chính dẫn đến đến sự biến dạng đầu của bé. Các bé sơ sinh sẽ xuất hiện 2 thóp mềm trên đầu, nơi các xương sọ chưa phát triển và liền lại với nhau, giúp đầu bé trở nên linh hoạt trong quá trình chào đời. Tuy nhiên, do hộp sọ của bé còn mềm, nên nếu nằm lâu ở một tư thế sẽ gây ảnh hưởng đến hình dạng đầu.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, trẻ sơ sinh đầu bị bẹt là do tư thế nằm trong bụng mẹ, chẳng hạn đầu ép vào xương chậu mẹ. Bên cạnh đó, do các bé sơ sinh thường có xu hướng nằm ngửa, nên rất dễ bị móp phía sau đầu.

Một trường hợp khác khiến cho bé bị bẹt đầu đó là do việc hạn chế cử động cổ, còn goi là chứng vẹo cổ, khiến bé gặp khó khăn trong việc quay đầu. Với trường hợp này, bạn cần đưa bé đi gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Làm sao để tránh tình trạng bẹt đầu ở bé?

Nếu bạn thật sự để ý đến tư thế nằm của con hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng bẹt đầu của bé. Bé sơ sinh có khả năng bị bẹt đầu nếu bạn để bé nằm nhiều trong nôi, cũi hoặc xe đẩy. Những lưu ý sau đây có thể giúp hạn chế tình trạng bẹt đầu ở bé yêu của bạn.

1. Thay đổi hướng:

Bạn cần chú ý thay đổi hướng nằm của con, không nên để bé nằm mãi một hướng. Chẳng hạn, thỉnh thoảng đổi hướng nằm của bé trong cũi hoặc đổi tay bế khi cho bé bú.

2. Bế bé:

Không nên để bé nằm lâu trong cũi, nôi hoặc xe đẩy, hãy bế bé lên khi bé thức.

3. Cho bé nằm sấp:

Khi bé chơi đùa, hãy cho bé nằm sấp dưới sự giám sát của bạn để làm giảm áp lực lên đầu của bé do việc nằm ngửa. Tuy nhiên cần cảnh giác cao độ để đảm bảo được sự an toàn cho bé.

4. Cần linh hoạt:

Luân phiên di chuyển vị trí nằm cho bé để bé có thể hướng đầu về phía có chuyển động hay có âm thanh trong phòng. Có thể di chuyển vị trí giường của bé để tạo thuận lợi. Không để bé nằm trên gối hoặc giường quá mềm vì nó cũng ảnh hưởng đến vị trí đầu.

5. Nằm ngửa vẫn là tư thế tốt nhất:

Các chuyên gia khẳng định rằng việc nằm ngửa vẫn là một tư thế tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì tư thế này giúp làm giảm nguy cơ đột tử trong giấc ngủ (SIDS). Do đó, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu đầu bé có bẹt một chút nhé.

Theo Tri Thức Trẻ

Speak Your Mind

*