Làm gì khi bé khóc dạ đề?


Trong khoảng từ ba đến mười hai tuần, phần lớn các bé sẽ trải qua một giai đoạn quấy khóc vào buổi tối, hay còn gọi là khóc dạ đề.

Vào khoảng thời gian này, các bé có những cơn gào khóc mà không phải lúc nào cũng là do bé bị đói. Khi được ba mẹ bế các bé lên hoặc cho các bé bú, có thể bé sẽ ngưng gào khóc, nhưng sau đó lại trở lại tình trạng cũ ngay khi đặt bé xuống. Nếu ba mẹ bế ẵm các bé lâu, các bé có thể bớt quấy khóc, nhưng cơn quấy khóc không dứt hẳn. Ở 85% các bé, những cơn quấy khóc như vậy có vẻ như xảy ra một cách đều đặn mỗi ngày. Sau cơn quấy khóc, các bé ngủ lại dường như ngủ ngon hơn, lâu hơn.

Lam gi khi be khoc da deĐa phần các ông bố bà mẹ, nhất là những người lần đầu tiên sinh con sẽ tỏ ra hoang mang, lo lắng, không biết bé cần gì và làm sao để dỗ bé nín. Một đồng nghiệp của mình, mới sinh con nhỏ, mỗi lần đến công ty đều với cặp mắt thâm quầng vì mất ngủ. Chị than thở là bé con chị thường quấy khóc và không thể nào dỗ được. Cả hai vợ chồng làm việc cả ngày, về lại phải lao vào dỗ con nên cả 2 thường xuyên mất ngủ và rất stress. Vì cũng đã từng trải qua kinh nghiệm này mình rất hiểu được tâm lý chung của các ông bố bà mẹ, nên mình muốn chia sẻ một số những kinh nghiệm nhỏ đối phó khi bé khóc dạ đề.

Trước hết để đối phó với trẻ khóc quấy bạn cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao trẻ lại có biểu hiện như vậy.Theo các chuyên gia, sự kích động của các bé có vẻ giống như một cách riêng để hệ thần kinh của các bé tự tái tổ chức. Một hệ thần kinh còn non nớt đã có thể nhận và xử lý các kích thích trong suốt một ngày, nhưng luôn có một chút “quá tải”. Trong một ngày, càng lúc hệ thần kinh càng bị quá tải hơn nên nó tự tổ chức thành các chu kì ngủ và ăn càng lúc càng ngắn hơn. Cuối cùng, nó bung hết sự căng thẳng tích tụ trong ngày ra, thể hiện bằng một cơn quấy khóc kích động của các bé.

Hãy kiểm tra xem lý do bé khóc quấy là gì. Có thể là do bé đói, hoặc tè dầm v…v. Hãy thử cho bé bú và thay tã cho bé. Nếu bé vẫn tiếp tục khóc quấy, ẵm bé và dỗ bé bằng cách vuốt ve, đi qua đi lại.

Nếu bạn đã kiểm tra toàn bộ và làm đủ cách như trên mà bé vẫn tiếp tục quấy khóc, hãy để bé nằm yên một mình, đừng nên xoay vần bé quá nhiều khiến cho hệ thần kinh vốn đã quá tải của bé còn bị quá tải thêm.

Nếu tình trạng quấy khóc vẫn tiếp tục tiếp diễn, có thể có nhiều lý do khác, chẳng hạn một bệnh lý nào đó, bạn nên đem trẻ đến khám ở các bệnh viện nhi khoa hoặc tư vấn bác sỹ ngay về tình trạng của bé.

Cẩm Nang Mang Thai

Trackbacks

  1. […] Lần đầu làm ba mẹ chắc chắn các bạn sẽ có rất nhiều thứ cần quan tâm, trong đó có việc cho trẻ bú bình. Việc cho con bú bình không phải là khó, nhưng cũng có một số điều cần tránh. Có rất nhiều ông bố, bà mẹ tỏ ra lo âu không biết mình làm như thế đã đúng cách hay chưa, hay tại sao con không chịu bú, tại sao con hay quấy khóc,… […]

  2. […] cũng không cần quá lo lắng nếu có cảm giác mình không đủ sữa do bé quấy khóc hoặc không có cảm giác xuống sữa, lúc này mẹ cứ cho bé bú theo nhu cầu của […]

  3. […] Anh, cô ấy có nói với tôi là bạn không nhất thiết phải lo lắng khi bé khóc, trẻ khóc là chuyện bình thường. Hãy cứ bình tĩnh khi trẻ khóc, và đừng vội vàng đáp […]

  4. […] mẹ có nên dỗ mỗi lần bé khóc hay thỉnh thoảng nên để bé khóc hết? Điều đó có chứng tỏ bố mẹ vô tâm? Đây là những câu hỏi mà mỗi gia […]

Speak Your Mind

*