Kinh nghiệm đối phó khi bé không chịu bú bình


Tôi có con nhỏ được 9 tháng tuổi. Thời gian đầu thực sự vô cùng khó khăn đối với tôi, tôi không có nhiều sữa mẹ nên phải dặm thêm sữa bột cho bé. Ngoài ra thì tôi cũng phải quay lại làm việc sau 4 tháng nghỉ thai sản nên tôi phải tập cho bé bú sữa bình. Tuy nhiên con bé nhà tôi cực kỳ khó tính, nhất quyết không chịu bú bình. Phải nói là thời kì đầu tôi cực kì stress. Tôi sống với bố mẹ đẻ nên bà cũng phụ tôi trông cháu, nhưng con bé rất quấy mẹ. Mỗi khi cho bé bú bình là bé khóc ré lên, tôi và mẹ tôi loay hoay cả tiếng đồng hồ vẫn không xong. Tôi cũng áp dụng rất nhiều chiêu trò, dụ dỗ, bồng bế, lừa bé bú sữa mẹ một lúc rồi chuyển qua bú bình nhưng vẫn không qua mặt được con bé. Nó nhất quyết thà nhịn đói, khóc rống chứ không chịu bú bình. Đêm nào tôi cũng không ngủ được. Vợ chồng tôi cũng vì thế mà to tiếng. Còn tôi thì đêm nào cũng mất ngủ trông bé, sợ bé đói, lả người mà quên cả ăn, phải vào bệnh viện vì bị đau bao tử. Các bạn làm mẹ cùng hoàn cảnh như tôi chắc sẽ hiểu nỗi khổ khi bé trái tính trái nết. Sau đó một người bạn của tôi cũng đang nuôi con nhỏ bày cách cho bé ngậm bình trong lúc bé ngủ, nên tôi cũng thử xem sao. Thời gian đầu cũng khó khăn lắm, tôi phải kiên nhẫn thức canh vài tiếng với thành công. Rồi bé bắt đầu quen dần với bú bình trong khi ngủ. Nhưng sau đó tôi lại phải tiếp tục đổi chiến thuật vì bé ngủ ít lại, tôi và mẹ tôi bắt đầu tập đút sữa cho bé bằng muỗng. Thật sự không biết con bé nhà tôi giống ai mà nó ương bướng, hiếu động. Nhìn thấy các bé khác cầm bình sữa tu một mạch, tôi thật sự ngưỡng mộ các mẹ quá chừng.

Tôi cũng tìm hiểu nghiên cứu kinh nghiệm từ nhiều mẹ, bây giờ thì con bé cũng đã có nhiều tiến bộ lắm rồi. Sau đây là một số kinh nghiệm nhỏ của tôi khi cho bé bú bình:

1. Nếu bé không chịu bú bình, kiên nhẫn thử chờ lúc bé ngủ, đút bình sữa vào cho bé bú.

2. Khi bé thức thì ẵm bé trên tay, đưa qua đưa lại, từ từ đút bình sữa vào miệng bé.

3. Giữ cho sữa luôn ấm. Quan sát xem bé thích uống sữa ở nhiệt độ nào. Thường thì các bé bú chậm, sữa sẽ nhanh chóng bị nguội, và bé không chịu bú tiếp. Chứng tỏ bé không thích uống sữa khi nguội. Đừng ép bé uống hết ngay, có thể cho bé nghỉ một lúc, hâm nóng sữa lại rồi tiếp tục đút cho bé.

4. Cho bé bú điều độ, đúng giấc, đừng để bé đói quá sẽ khóc ré và nổi quạu.

 

Ngân

Các bạn có bí kíp chia sẻ về cách chăm sóc con nhỏ, xin vui lòng gửi về cho Cẩm Nang Mang Thai tại đây

Trackbacks

  1. […] lúc nào cũng là do bé bị đói. Khi được ba mẹ bế các bé lên hoặc cho các bé bú, có thể bé sẽ ngưng gào khóc, nhưng sau đó lại trở lại tình trạng cũ ngay khi […]

  2. […] mẹ chắc chắn các bạn sẽ có rất nhiều thứ cần quan tâm, trong đó có việc cho trẻ bú bình. Việc cho con bú bình không phải là khó, nhưng cũng có một số điều cần tránh. […]

  3. […] tập cho bé bú bình là rất quan trọng, đặc biệt với những mẹ không thể về nhà vào buổi trưa. […]

Speak Your Mind

*