Học cách kiểm soát cân nặng trong suốt thai kỳ


Chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp con bạn hấp thu được lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường có nhiều băn khoăn là mình sẽ cần cung cấp bao nhiêu lượng calo trong suốt thai kỳ.

Học cách kiểm soát cân nặng trong suốt thai kỳ

Số cân bạn tăng trong từng tháng, từng tuần sẽ không đều nhau

Nhiều người cho rằng khi mang thai, bạn sẽ phải “ăn cho 2 người”, do đó, nhiều chị em có xu hướng cố gắng ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều đó không hẳn đúng. Theo các chuyên gia thai sản, trung bình, bà bầu chỉ cần nạp thêm khoảng 300 calo mỗi ngày các dưỡng chất cần thiết so với trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp mẹ có được một trọng lượng lý tưởng trong thời gian mang thai.

Trước khi quyết định, bạn nên tăng bao nhiêu cân thì bác sĩ hoặc chuyên gia thai sản sẽ đo chỉ số cơ thể của bạn (BMI) dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn. Theo đó, chỉ số BMI thông thường là từ 20-25.

Bác sĩ sẽ xem bạn nên tăng bao nhiêu cân dựa vào chỉ số BMI đó.

Số cân bạn tăng trong từng tháng, từng tuần cũng không đều đặn. Ví dụ, một phụ nữ mang thai có chỉ số BMI bình thường, có thể tăng khoảng 1.8kg trong 12 tuần đầu, sau đó tăng 0.5 cho mỗi tuần trong 3 tháng đầu (5.5-6.4kg/3 tháng) và tăng 4.6kg cho 12 tuần cuối cùng. Đây là những con số ước lệ và sự tăng cân ở mỗi người phụ nữ là khác nhau.

Tăng như thế nào là bình thường?

Thông thường, tổng số cân nặng nên tăng là khoảng 9-16kg nhưng còn dựa vào việc bạn có bị béo phì hay không hoặc bạn quá gầy.

Mẹ bầu tăng cân quá mức?

Nếu bạn tăng cân nhiều hơn chỉ định từ bác sĩ, nên thông báo với bác sĩ của bạn về điều này. Hầu hết các trường hợp bạn sẽ phải chờ đến sau khi sinh mới có thể giảm cân.

Có nên giảm cân trong thời gian mang thai?

Trong hầu hết các trường hợp, mẹ bầu tuyệt đối không nên cố gắng giảm cân hoặc ăn kiêng trong thời gian mang thai. Nếu bạn bị béo phì và được tư vấn giảm cân, cần có sự theo dõi và chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Trường hợp mẹ bầu thiếu cân?

Không ăn đủ thức ăn và hấp thu đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, bé sẽ thiếu cân, yếu ớt khi sinh ra. Điều này ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của bé.

Thai nhi và cơ thể bạn cần gì?

Trong thời gian mang thai, bé yêu hấp thụ những gì bé cần từ thức ăn bạn ăn và từ dinh dưỡng, vitamin bạn dự trữ trong cơ thể.

Những nhóm thực phẩm cần có là:

Tinh bột: Ngũ cốc thô và các sản phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì, bún, miến, mì sợi, bột ngũ cốc dinh dưỡng…
Protein: Thịt đỏ (trừ gan), cá, gia cầm, các hạt họ đậu.
Sữa: Các sản phẩm từ sữa, cần phải tiệt trùng trước khi uống.
Hoa quả và rau xanh: Đặc biệt là các loại rau lá xanh và các loại quả chứa sắt.
Chất béo, đường: Hạn chế các chất ít calo và thay vì các chất khác.

Cân nặng từng cơ quan cho một phụ nữ có chỉ số BMI bình thường

Thai nhi: 3.4kg
Nhau thai: 0.68kg
Dịch tăng: 1.36kg
Máu tăng: 1.25kg
Nước ối: 0.8kg
Tử cung: 0.9kg
Chất béo: 3.18kg
Ngực tăng: 0.5kg

Tổng cân nặng: 12.02kg

Theo Phunu

Speak Your Mind

*