Hoàn thiện kỹ năng của trẻ trong 12 tháng đầu đời


Sau 9 tháng mang nặng đẻ đau, cuối cùng thì bạn cũng nhận được niềm vui lớn lao khi nhìn thấy con yêu chào đời. Tuy nhiên, các mẹ sẽ phải trải qua một giai đoạn cam go khác đó là việc nuôi dạy bé yêu của bạn. 12 tháng đầu đời được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc phát triển của bé. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp các mẹ hoàn thiện kỹ năng của trẻ trong 12 tháng đầu đời.

Hoàn thiện kỹ năng của trẻ trong 12 tháng đầu đời

Ở tháng thứ 2 bé đã có khả năng kết hợp tai – mắt và phát triển ngôn ngữ.

Tháng đầu 

Bạn có biết là trẻ sơ sinh ở tháng đầu tiên đã có thể nhìn thấy được những vật cách bé từ 15-30 cm? Do đó, hãy để bé cảm nhận được hình ảnh của ba mẹ, sự âu yếu dành cho bé bằng cách nựng bé yêu sát vào mặt của bạn và tâm sự với bé bằng những lời nói âu yếm.

Tháng thứ 2

Ở tháng thứ 2, bạn đã có thể tập cho bé những bắt chước theo những động tác đơn giản của bạn, chẳng hạn như vỗ tay theo nhịp bài hát. Điều này sẽ giúp bé nhận biết được giọng nói, quan sát và lắng nghe những cử động xung quanh. Hãy tập cho bé quen dần với một số âm tiết đơn giản, bằng cách phát âm thật chậm, mở rộng khẩu hình và tươi cười với bé. Bé sẽ trở nên quen dần với những động tác này và nhanh chóng bắt chước theo chúng.

Tháng thứ ba

Ở tháng thứ 3, khả năng quan sát và tìm hiểu của bé đã tăng dần lên. Bé sẽ thích được chơi những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ và âm thanh vui nhộn. Hãy đặt nhiều đồ chơi gần tầm với của bé để bé có thể với được. Lúc này bé cũng biết nhắc đầu lên để quan sát xung quanh. Hãy thử để bé khám phá khuôn mặt xinh xắn của mình bằng cách đặt một chiếc gương gần chỗ bé.

Tháng thứ tư

Vào tháng thứ tư, bé yêu của bạn đã bắt đầu trở nên vô cùng lém lỉnh rồi đấy. Bé đã có thể biểu hiện cảm xúc của mình, chẳng hạn hứng thú với một món đồ chơi mới, hoặc khóc ré lên để đòi một món đồ nào đó. Và còn thú vị hơn nữa là, ở thời điểm này, bé đã có cảm giác nhột khi bị thọc lét rồi đấy.

Tháng thứ năm

Ở tháng thứ năm, các giác quan của bé, tai và mắt đã trở nên hoàn thiện. Bạn có thể tập cho bé cách giao tiếp bằng cách phát âm chậm những từ dễ, và lặp đi lặp lại chúng. Lâu dần, bé sẽ có khả năng bắt chước theo bạn. Ngoài ra, bạn có thể đọc truyện cho bé nghe, gọi tên từng đồ vật của bé để bé bắt đầu nhận biết các đồ vật xung quanh mình.

Tháng thứ sáu

Vào tháng thứ 6, bạn đã có thể tập cho bé ngồi và di chuyển. Bạn có thể tập cho bé khả năng vận động, bằng cách cho bé nằm trên sàn nhà và đặt đồ chơi xung quanh của bé để bé di chuyển tới những đồ chơi này. Hãy đảm bảo những đồ chơi này thật sạch sẽ, an toàn và đủ lớn vì bé sẽ thích bỏ tất cả đồ vật mà mình nắm được vào miệng đấy nhé.

Tháng thứ bảy

Hãy duy trì những bài tập phát triển các kĩ năng vận động, cầm nắm và các phản xạ của bé bằng cách đưa bé những đồ vật nhỏ, an toàn như thìa, muỗng để bé tự cầm. Hãy thường xuyên đưa bé đi dạo, chẳng hạn ra công viên, để giúp bé quan sát những sự vật xung quanh, như cây, cỏ, v..v…

Hoàn thiện kỹ năng của trẻ trong 12 tháng đầu đời

Khả năng cầm nắm và các phản xạ của tay bé đã phát triển hơn rất nhiều trong tháng thứ bảy.

Tháng thứ tám

Ở thời điểm này bạn đã có thể áp dụng nhiều bài tập để tăng cường vốn từ vựng cho bé. Một trong những bài tập rất hữu ích đó là gọi tên những thứ gần gũi nhất với bé, chẳng hạn, tập cho bé cách nhận biết và gọi tên mắt, mũi, miệng của bé.

Tháng thứ chín

Ở thời điểm này, trẻ đã bắt đầu biết quan sát đến sự vận hành của đồ vật. Vì thế hãy quan sát cách bé chơi những đồ chơi này. Bé có thể sẽ thích thú với những đồ chơi có thể đóng, mở, bật tắt. Hãy tìm mua cho bé những đồ chơi phù hợp giúp bé phát triển khả năng khám phá của bé.

Tháng thứ mười

Lúc này bạn có thể tăng cường một số bài tập làm tăng khả năng vận động của bé. Một trong những bài tập hữu ích là trò chơi “trốn tìm”, bạn hãy dấu một món đồ sặc sỡ mà bé yêu thích và sau đó giúp bé tìm ra chúng. Sau đó, lặp lại để bé tự tìm ra đồ vật mà không cần sự trợ giúp của bạn.

Tháng thứ mười một

Ở tháng này, bạn có thể tăng cường các bài tập giúp kích thích khả năng ngôn ngữ của bé. Hãy hát các bài hát thiếu nhi kết hợp với những điệu bộ đơn giản để bé bắt chước theo bạn. Lúc này bạn có thể nói chuyện với bé nhiều hơn, hỏi bé thật nhiều câu hỏi với các điệu bộ khác nhau. Dần dần, bé sẽ nắm bắt được ngôn ngữ của bạn bằng cách quan sát những điệu bộ và cử chỉ của bạn đấy.

Tháng thứ mười hai

Thời điểm này có một vài trẻ đã bắt đầu biết nói. Những bé khác có thể phát triển nhanh hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi, tuy nhiên mỗi một trẻ có thời điểm lớn lên khác nhau. Có rất nhiều hướng để giúp bé yêu phát triển và điều duy nhất các mẹ nên lưu ý là không nên lo lắng quá nhiều.

Ở thời điểm này, bé yêu của bạn có thể đã bắt đầu biết nói. Tuy nhiên, một số bé có thể phát triển kĩ năng này nhanh hơn hoặc chậm hơn so với bé khác. Điều này là hoàn toàn bình thường, do đó bạn đừng nên lo lắng khi so sánh bé với những bé khác cùng tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu bất thường trong sự phát triển của bé, hãy liên lạc ngay với các bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để được kịp thời tìm ra nguyên nhân và những biện phát xử lý cho trẻ.

Tổng Hợp

Trackbacks

  1. […] Trẻ cảm thấy khó khăn để nhận được sự chú ý của cha mẹ và hiếm khi được nghe cha mẹ trò chuyện, trong khi giai đoạn này các bé lại khát khao được tương tác bằng ngôn ngữ, cảm xúc. […]

Speak Your Mind

*