Đánh giá sinh lý và thể trạng của trẻ sơ sinh


Ngày bé yêu chào đời chắc chắn là một ngày ngập tràn hạnh phúc của gia đình bạn, thế nhưng chắc chắn là bạn cũng sẽ có rất nhiều những lo lắng, nhất là đối với những bé gặp những sự cố khi chào đời, chẳng hạn như bé sinh non,v…v…Bạn sẽ thắc mắc liệu con mình có đủ kg không, có khỏe mạnh không… và rất nhiều những câu hỏi khác mà bạn muốn hỏi bác sĩ của bạn. Sau đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu hơn về sinh lý và thể trạng của trẻ sơ sinh giúp bạn có thể tự tin hơn trong lần đầu làm cha mẹ nhé!

Đánh giá sinh lý và thể trạng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể lật bất ngờ do lưng bé còn cong.

Những quan sát dưới đây có thể giúp bạn đánh giá thể trạng của bé yêu, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hãy tin vào linh cảm của người làm cha mẹ, mối liên kết giữa bạn và bé yêu sẽ giúp bạn hiểu rõ ngôn ngữ cơ thể của bé.

1. Quan sát cách thở của bé:

Trẻ sơ sinh đủ tháng thở đều, nông, có lúc hơi nhanh, tần số hô hấp khoảng 40-50 lần/phút. Hầu hết trẻ sơ sinh thở hơi khò khè. Các vòng sụn trong ống thở của một số bé còn chưa phát triển hoàn thiện nên khi không khí lưu thông ra vào trong ống thở sẽ gây ra những âm thanh lách tách. Tiếng thở của bé nặng hơn khi bé nằm ngửa hoặc nghiêng.

2. Tuần hoàn:

Nhịp tim của trẻ sơ sinh đều – khoảng 150 lần / phút sau khi sinh và giảm còn 140 lần / phút từ ngày tuổi thứ 10 cho đến hết năm đầu đời. Đôi lúc nhịp tim của trẻ thay đổi do trẻ hoạt động, khóc, cử động nhiều. Huyết áp lúc mới sinh khoảng 6-7 cmHg, đến ngày thứ 5 khoảng 8-9 cmHg. Lượng máu chiếm 10% trọng lượng cơ thể, chỉ số hồng cầu và bạch cầu đều cao so với người lớn – số lượng hồng cầu đạt 5.000.000-5.500.000/mm3 và bắt đầu giảm từ ngày thứ 3; số lượng bạch cầu đạt 10.000 – 15.000/mm3 (nhưng không phải do nhiễm trùng).

3. Quan sát khi bé điều khiển đầu:

Trẻ sơ sinh đủ tháng có một số khả năng bẩm sinh để giữ cho đầu mình đứng thẳng, nhưng cơ cổ của bé còn yếu trong khi đầu thì khá to và nặng so với phần còn lại của cơ thể. Nếu bé sơ sinh đủ tháng được bế đứng, bé có thể giữ thẳng đầu với cơ thể trong một giây lát. Khi đặt bé sơ sinh nằm sấp, bé có thể nhấc và chuyển đầu từ phía này sang phía kia.

3. Quan sát vận động của bé:

Trẻ sơ sinh có thể lật bất ngờ do lưng bé còn cong.

Tại thời điểm chào đời, khi bé sơ sinh được kéo dậy giữa tư thế nằm và ngồi, các cơ bắp ở cánh tay, cổ, và vai sẽ tự động nâng đầu của bé lên. Trẻ sơ sinh khi được đặt ở tư thế ngồi (có nâng đỡ) sẽ cố gắng nâng cằm và ngước đầu lên. Khi bé được bế đứng, chân bé sẽ thường duỗi ra ở hông và đầu gối.

4. Quan sát giác quan của bé:

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy đau, cảm nhận được khác biệt giữa nóng và lạnh, nhận biết được giọng nói mà bé đã nghe từ trong bụng mẹ, và nhận biết được mùi hương sữa của mẹ mình.

Thị giác: Em bé của bạn có thể tập trung giây lát vào vật thể chuyển động ở vị trí trên dưới đường nhìn thẳng của bé một chút, và chỉ nhìn xa được khoảng 20-25cm.

Thính giác: Bé có xu hướng dừng lại và lắng nghe tiếng nói của con người hơn là các âm thanh khác. Do sự thay đổi của nhịp tim và nhịp thở mà giọng nói của con người thu hút hơn đối với bé.

5. Quan sát phản xạ của bé:

Ngay sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng có phản xạ mút và nuốt để có thể bú sữa. Bên cạnh đó, bé còn biết nắm lấy ngón tay bạn khi bạn luồn vào tay bé, và trở mặt nghiêng sang một trong hai bên khi đặt nằm sấp để tránh ngạt thở.

6. Quan sát sự bài tiết:

Trung bình trẻ sơ sinh tiểu tiện từ 10-15 lần / ngày và đại tiện khá thường xuyên – ít nhất là 5 lần / ngày trong tuần đầu tiên sau khi sinh.

7. Quan sát sự kích thích:

Trẻ sơ sinh nhạy cảm với các thay đổi của môi trường quanh chúng. Các kích thước cường độ cao như quá nhiều hình ảnh âm thanh xung quanh sẽ làm trẻ căng thẳng và có thể tác động đến hành vi của trẻ. Các bé sinh non yếu ớt đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các kích thích kết hợp như tiếng ồn, di chuyển, và ánh sáng. Ngay cả những cử chỉ xã hội như gương mặt tươi cười quá sát của bố mẹ cũng làm bé sinh non khó chịu.

8. Quan sát sự bắt chước của bé:

Khoảng 60-70% trẻ sơ sinh có thể bắt chước động tác thè lưỡi khi được diễn tập, khoảng 40-50% trẻ có thể bắt chước động tác há miệng.

Dấu hiệu và chỉ số thể chất: Dấu bàn chân và dấu vân tay của bé có thể được in lại ở bệnh viện. Trẻ cũng được cân và đo cẩn thận để làm cơ sở theo dõi sự phát triển. Chỉ số thể chất cơ bản của bé sơ sinh đủ tháng như sau:

9. Đánh giá trọng lượng và kích thước của bé:

Trọng lượng: bé gái từ 2.9 – 3.0kg, bé trai từ 3.0-3.1kg.

Chiều dài: 50cm.

Vòng đầu: 34-35cm.

Vòng ngực: 33-34cm.

 

Theo Webtretho

Speak Your Mind

*