Có nên uống nước trái cây thay nước lọc khi mang thai?


Một số chị em phụ nữ khi mang thai lựa chọn uống nước hoa quả thay cho nước lọc, do nước hoa quả thường có vị thơm ngon hơn, đồng thời cũng được cho là rất tốt chị em bầu bí do thành phần dinh dưỡng, vitamin có trong các loại nước hoa quả khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn uống nước hoa quả thay cho nước lọc có phải là một lựa chọn tốt cho chị em bầu bí hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Có nên uống nước trái cây thay nước lọc khi mang thai?

Trong những ngày cuối thai kỳ, bạn nên uống trong khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Mẹ bầu cần uống đủ nước khi mang thai

Trong thời gian đầu mang thai, bạn cần uống nước nhiều hơn, mỗi ngày từ 1,8-2 lít nước. Trong những ngày cuối thai kỳ, bạn nên uống trong khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Cách uống hiệu quả nhất là cách 2 tiếng uống một cốc nước, một ngày nên uống từ 7 – 8 lần.

Ở thai kì đầu, mẹ bầu cần được cung cấp khoảng 1,8-2 lít nước mỗi ngày, và tăng dần khoảng 2-2,5 lít mỗi ngày ở những ngày cuối thai kì. Nên uống nước từ 7-8 lần/ ngày.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nước có vai trò rất quan trọng trong sức khỏe thai sản. Mẹ bầu uống đủ nước giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai, giúp bà bầu đi tiểu đều làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể bạn,  tránh hiện tượng mất nước khi bạn đổ mồ hôi. Ngoài ra, uống đủ nước cũng giúp làm giảm chứng phù nề thường gặp ở bà bầu.

Uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ của phân su trong chất lỏng, theo một số nghiên cứu khoa học.

Khi cơ thể bà bầu bị mất nước, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu như nước tiểu có màu vàng đậm, khô miệng, khô mũi, cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung và có thể gây tình trạng bị chóng mặt.

Có nên uống nước trái cây thay nước lọc khi mang thai?

Nước trái cây có rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời có tác dụng giải nhiệt và có mùi vị thơm ngon, nên là một lựa chọn yêu thích của nhiều chị em bầu bí. Tuy nhiên, việc lựa chọn uống nước trái cây thay thế hoàn toàn cho việc uống nước lọc là một lựa chọn an toàn cho các chị em bầu bí.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ngay cả trong những ngày hè oi bức, thì bà bầu cũng chỉ nên uống tối đa từ 300 – 500 ml nước hoa quả mỗi ngày. Nguyên nhân là do trong thành phần nước trái cây mặc dù có đến 95% là nước, 5% còn lại là các loại đường trái cây, gluco và vitamin khác nhau, tuy nhiên, các loại đường này được cho là không có lợi cho con, dùng nhiều có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý không nên uống nước trái cây vào buổi sáng sớm, khi đói bụng hoặc trước bữa ăn, nguyên nhân là do một số loại quả chứa lượng nhỏ axit có thể phản ứng dữ dội với dịch dạ dày của bạn,  gây đau bụng, bụng trướng, khó chịu, chán ăn.

Một lưu ý nữa là không nên pha trộn sữa với nước ép trái cây vì hàm lượng axit tartaric trong nước trái cây sẽ phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ.

Tổng Hợp Theo WebPhunu

Speak Your Mind

*