Cẩn thận với cháo dinh dưỡng bán sẵn dành cho bé


Ngày nay, cùng với nhịp sống bận rộn, nhiều bà mẹ vừa phải lo đi làm vừa phải lo việc ăn uống và chăm sóc con. Do đó, nhiều bà mẹ đã tìm đến giải pháp thức ăn dinh dưỡng bán sẵn, trong đó cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em rất được các bà mẹ ưa dùng. Ngoài tính tiện dụng của cháo dinh dưỡng thì các mẹ cũng rất yên tâm vì những thành phần dinh dưỡng được ghi trên bao bì của cháo dinh dưỡng đóng gói sẵn khá cao. Tuy nhiên, điều này có hoàn toàn là đúng sự thật?

Cẩn thận với cháo dinh dưỡng bán sẵn dành cho bé

Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà mẹ tìm đến giải pháp là cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 7 – 12 tháng cần bổ sung lượng chất đạm theo thực đơn như sau : 80 – 100g thịt hoặc thịt của cá, tôm chia 3 – 4 bữa (nếu cho trẻ ăn cả thịt, cá, tôm thì mỗi thứ cần 25 – 30g/bữa), hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3 – 4 quả trứng. Tuy nhiên, với cháo dinh dưỡng nấu sẵn thì hàm lượng trên khó có thể đáp ứng được.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng nổi tiếng có chứa loại hóa chất như chất bảo quản natri benzoate là một loại hóa chất chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy. PGS.TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật và An toàn vệ sinh thực phẩm) cho rằng trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm, vì vậy chất bảo quản cho vào thực phẩm trẻ em là không tốt.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng bán cháo dinh dưỡng cũng không đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều cửa hàng được trang bị sơ sài, thậm chí chỉ với một chiếc xe đẩy, thức ăn bám bụi bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, dẫn tới nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy khi ăn phải thức ăn được mua từ những cửa hàng này.

Một rủi ro khác từ cháo dinh dưỡng đóng sẵn đó là nguồn gốc các loại nguyên liệu để nấu cháo có đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm hay không khi mà hiện nay rất nhiều các cửa hàng vì muốn kiếm thêm lợi nhuận đã sử dụng những nguyên liệu rẻ tiền nhưng độc hại để chế biến thức ăn và bày bán cho khách. Kết quả là trẻ sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy khi ăn phải những thức ăn độc hại này.

Trước nhiều những nguy cơ rủi ro trên từ cháo dinh dưỡng, tốt nhất là các mẹ hãy cố gắng tự nấu ở nhà cho trẻ, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Nếu bạn thật sự không có thời gian để chuẩn bị cho bé, hãy tìm tới những cửa hàng uy tín, chất lượng, sạch sẽ để mua thức ăn cho trẻ.

Tổng Hợp

Speak Your Mind

*