Bí quyết giúp mẹ duy trì được nguồn sữa cho bé yêu


Mong muốn lớn nhất của các bà mẹ sau khi sinh là làm sao có đủ sữa cho bé bú. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ, trong đó yếu tố dinh dưỡng, tâm lý…rất quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp mẹ duy trì được nguồn sữa cho bé yêu của bạn.

1. Duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Bí quyết giúp mẹ duy trì được nguồn sữa cho bé yêu

Sau khi sinh bạn cần phải tiếp tục nạp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể kết hợp nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thông qua nguồn sữa mẹ.

Khẩu phần ăn nên đa dạng, cung cấp đủ năng lượng, protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bé. Khẩu phần ăn lý tưởng gồm 200 gram thịt cá, 1 quả trứng, 1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500-600 gram rau. Có thể ăn 5-6 lần trong ngày, trước khi cho con bú, để kích thích sinh sữa. Uống nhiều nước ấm.
Tác động mút vú sớm của trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh sẽ giúp cho sự tạo sữa bắt đầu.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn uống thật nhiều là sẽ có nhiều sữa, ngược lại có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa của mẹ và có thể gây táo bón ở trẻ.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng vô cùng quan trọng đến nguồn sữa của bạn. Trong thời kì cho con bú, mẹ cần được nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên đi dạo để hít thở không khí trong lành. Đảm bảo giấc ngủ khoảng 10h/ngày.

Trong thời gian này, bạn nên tạm gác làm các công việc nhà mà chỉ tập trung cho việc chăm sóc và cho bé bú. Thay vào đó, hãy nhờ chồng hoặc các thành viên trong gia đình phụ giúp bạn trong các công việc khác, chẳng hạn như yêu cầu bố thay tã, bế con giúp bạn v…v…

2. Thường xuyên cho bé bú

Hãy cho bé bú thường xuyên để giúp kích thích bầu sữa làm việc. Mẹ nên tiến hành cho bé bú càng sớm càng tốt trong vài giờ đầu sau khi bé sinh, ngay cả lúc này lượng sữa mẹ thường rất ít, nó cũng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ ngoài ra thì nó cũng giúp kích thích việc tạo sữa của mẹ.

Mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu có cảm giác mình không đủ sữa do bé quấy khóc hoặc không có cảm giác xuống sữa, lúc này mẹ cứ cho bé bú theo nhu cầu của bé. Mẹ chỉ thực sự thiếu sữa khi bé có biểu hiện tăng cân ít, dưới 500mg/tháng hoặc bé đi tiểu ít, dưới 6 lần/ngày.

3. Tâm lý đóng vai trò quan trọng

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên tố rất quan trọng ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Rất nhiều trường hợp các mẹ tự nhiên bị mất sữa sau vài tuần, lúc này các mẹ đừng lo lắng, hãy kiên nhẫn cho bé đú đều đặn để kích thích bầu sữa. Bạn phải luôn bình tĩnh, tránh tình trạng bị stress vì nghĩ mình bị mất sữa vì điều đó có thể khiến cho bạn mất sữa thật.

Hiện tượng thiếu sữa hoặc sữa về chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như việc đẻ mổ hoặc uống thuốc để co dạ con sau khi sinh. Để kích thích cho ra sữa, bạn vẫn nên bế bé áp vào ngực, cho bé bú ngay khi có thể vì chính động tác mút sữa của bé sẽ khiến cho sữa chảy ra.

4. Chú ý đến cách ngậm vú và tư thế bế cho con

Tư thế bế con và cách cho bé ngậm núm vú cũng quyết định đến việc bé có nhận đủ lượng sữa mẹ hay không. Nếu bé ngậm vú không đúng cách thì ngay cả khi mẹ có nhiều sữa, bé cũng không tiếp cận được tối đa nguồn sữa mẹ.

Khi bú, bé cần há miệng to, môi dưới cong ra ngoài, cằm chạm vào vú mẹ để ngậm được cả quầng vú chứ không phải chỉ ngậm núm vú. Tư thế này giúp miệng và lưỡi bé ép được vào các xoang sữa, giúp sữa chảy ra dễ dàng.

Ngoài ra trong tư thế bú cũng cần chú ý đến thân mình của bé. Phần đầu, thân mình và mông bé phải nằm trên cùng một đường thẳng và phải được nâng đỡ, bụng bé phải được áp sát với bụng mẹ, khuôn mặt bé sẽ đối diện với vú mẹ.

Việc cho bé ngậm vú không đúng cách sẽ làm mẹ bị đau ở núm vú, nếu kéo dài có thể gây tổn thương núm vú. Ngoài ra, thì tư thế không đúng và thoải mái sẽ làm bé không chịu bú sữa và quấy khóc, sữa sẽ bị ứ lại gây cương tức vú, dẫn đến việc tạo sữa ít dần và mất dần sữa. Để tránh tình trạng này, sau khi cho bé bú, nếu mẹ vẫn còn sữa thì nên vắt bớt sữa để làm trống bầu vú.

Tổng Hợp

Trackbacks

  1. […] vắt ra thì sẽ bị cạn dần.Vắt sữa giúp bạn dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú. Như thế, bé cũng có thể uống sữa mẹ trong một thời gian cần thiết, nhất […]

Speak Your Mind

*