6 lời khuyên cho chị em bị trầm cảm vì khó thụ thai


Dù đã nỗ lực suốt nhiều ngày, nhiều tháng bạn vẫn chưa có thai? Điều đó có thể khiến nhiều chị em rơi vào trạng thái stress và trầm cảm.

6 lời khuyên cho chị em bị trầm cảm vì khó thụ thaiÁp lực vì vẫn chưa có con

Thông thường phụ nữ sẽ chịu nhiều áp lực hơn đàn ông khi những nỗ lực có con của bạn vẫn chưa thành hiện thực. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là stress không xảy ra đối với nam giới. Những ảnh hưởng từ stress mang lại có thể thấy như mất ngủ, buồn bã, không tập trung, bực bội, cảm giác thất vọng, bất lực và cáu gắt. 

Khó thụ thai có thể khiến bạn tự cô lập mình với bạn bè do cảm thấy mặc cảm và xấu hổ, bạn tự khép kín mình và không muốn nói về điều đó. Mối quan hệ vợ chồng cũng mất dần sự lãng mạn vì có thể bạn chỉ xem nó như một phương pháp để có con, thậm chí bạn còn có thể trút sự bực tức lên bạn đời của mình. Mỗi người sẽ có một cách khác nhau để đối mặt với stress, nhưng thông thường phụ nữ sẽ có tâm lý cho rằng chồng là người vô tâm và không cảm nhận được nỗi buồn của mình, ngược lại thì đàn ông sẽ có tâm lý cho rằng vợ bị ám ảnh quá mức về chuyện có con.

Bên cạnh đó, việc điều trị vô sinh sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm. Do đó, việc quản lý stress sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn này dễ dàng hơn, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Sau đây là 6 lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý giúp bạn vượt qua được áp lực trong nỗ lực chữa bệnh vô sinh:

1. Đừng cố tự tránh bản thân: Hãy nhớ rằng việc có con hay không hoàn toàn không có nghĩa bạn là một người không tốt, không xứng đáng hay một kẻ thất bại.

2. Dành thời gian cho người bạn đời của bạn: Hãy hâm nóng tình cảm của hai người bằng những buổi tối lãng mạn và cố gắng gạt bỏ suy nghĩ về việc mang bầu đi nhé.

3. Cố gắng gạt bỏ suy nghĩ “nhất định phải có con”, “hôm nay nhất định sẽ thành công” , v..v… ra khỏi đầu của bạn ngay nhé, điều đó chỉ khiến bạn thêm áp lực mà thôi.

4. Chăm sóc bản thân: Duy trì lối sống lành mạnh bằng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục, đi dạo, v…v..

5. Hãy tâm sự với những người bạn tin cậy về vấn đề của mình: Nếu bạn ngại một số người thích phán xét và nói xấu sau lưng người khác, hãy tìm những người bạn thật sự tin cậy để chia sẻ những buồn phiền với bạn.

6. Nếu bạn cảm thấy mình rơi vào tình trạng trầm cảm kéo dài, tốt nhất hãy nên tư vấn với một bác sĩ tâm lý.

 

Speak Your Mind

*