4 lưu ý trong việc tắm rửa khi mang thai


4 lưu ý trong việc tắm rửa khi mang thai

Mẹ bầu nên duy trì tắm rửa thường xuyên mỗi ngày một lần.

Việc giữ gìn vệ sinh trong thời kì bầu bí là rất quan trọng vì cơ thể của chị em sẽ chịu nhiều những biến đổi sinh lý, các tuyến mồ hôi và bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Các chất nhờn ở âm đạo cũng nhiều hơn. Do đó mẹ bầu nên duy trì tắm rửa thường xuyên mỗi ngày một lần (hoặc 2 ngày một lần khi trời lạnh). Sau đây là một số lưu ý trong việc tắm rửa khi mang thai.

Tắm rửa khi mang thai #1: Không nên tắm quá lâu

Phòng tắm thường có độ ẩm cao, và hệ thống thông gió kém sẽ làm giảm lượng oxy trong phòng tắm, làm dãn huyết quản của bà bầu, giảm lượng máu đổ về não và cuống rốn gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó việc tắm rửa quá lâu được khyến cáo là sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của thai nhi, vì thế, bà bầu không nên tắm quá 15 phút.

Tắm rửa khi mang thai #2: Điều chỉnh nước tắm ở nhiệt độ vừa phải. 

Các nghiên cứu cho thấy việc tắm rửa ở nhiệt độ nước cao hơn nhiệt độ cơ thể sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên tới 38,9 độ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của thai nhi, do lúc này, nhiệt độ nước ối, môi trường sống của thai nhi, cũng tăng lên, có thể dẫn đến những di tật ở trẻ sơ sinh như không có não, vẹo cột sống v…v

Nhiệt độ nước phù hợp dành cho thai phụ là từ 34 đến 36 độ C.

Tắm rửa khi mang thai #3: Không nên tắm bồn

Việc sử dụng bồn tắm để tắm rửa khi mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn cuối thai kì, có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai phụ. Nguyên nhân là nước ở trong bồn có thể vào âm đạo, gây nguy cơ viêm nhiễm cổ tử cung, thậm chí gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài, có thể gây ra hiện tượng sinh non ở thai phụ.

Ở giai đoạn cuối của thai kì, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra nhiều lượng hooc-môn mang thai hơn là lượng hooc-môn nữ, làm giảm lượng dịch tiết ra từ âm đạo của thai phụ. Do đó, vi khuẩn bên ngoài rất dễ tấn công vào cơ thể của thai phụ.

Tắm rửa khi mang thai #4: Cẩn thận với sự trơn trượt trong phòng tắm

Mẹ bầu cần hết sức cẩn thận với sự trơn trượt trong phòng tắm, do lúc này cơ thể bạn trở nên nặng nề hơn và có thể gặp nhiều trở ngại trong việc di chuyển. Cần lưu ý đến độ trơn trượt trong phòng tắm để bảo vệ an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Theo Afamily

Speak Your Mind

*