4 câu hỏi thường gặp ở chu kỳ đầu thai kỳ


Đối với những chị em mang thai lần đầu tiên thì chu kỳ đầu mang thai là chu kỳ khiến bạn lo âu nhiều nhất, từ việc chẩn đoán xem liệu bạn có thật sự có thai hay không đến những lo lắng về việc sảy thai hoặc những biến đổi của cơ thể do việc có thai mang lại v…v… Sau đây là tổng hợp những mối quan tâm thường gặp nhất ở các chị em ở chu kỳ đầu thai kỳ.

4 câu hỏi thường gặp ở chu kỳ đầu thai kỳ

1. Có phải tôi đã có thai?

Thường thì các chị em sẽ có tâm lý lo lắng không yên khi cảm giác là mình đang có thai. Và cách duy nhất để tìm ra đáp án đơn giản đó là tiến hành thử thai. Ngày nay việc chẩn đoán có thai đã rất đơn giản và tiện lợi bằng việc mua dụng cụ thử thai tại nhà. Hãy đảm bảo là bạn làm theo đúng chỉ dẫn đính kèm để có được một kết quả chính xác nhất.

2. Có trường hợp kết quả thử thai không chính xác?

Thông thường các dụng cụ thử thai sẽ đưa ra kết quả rất chính xác nếu bạn làm đúng theo chỉ dẫn. Tuy nhiên cũng có trường hợp kết quả thử thai không chính xác nếu lượng hCG trong nước tiểu của bạn quá thấp. Nếu thử thai cho kết quả âm tính, nhưng bạn vẫn nghi ngờ khả năng có thai của bạn thì cách tốt nhất là nên tiến hành thử lại sau vài ngày. Trường hợp thử thai cho ra kết quả dương tính thường rất chính xác, vì lượng hóc-môn hCG phát hiện được trong nước tiểu chỉ xuất hiện trong thời kì mang thai.

3. Ra máu trong chu kỳ đầu liệu có bị sảy thai?

Sảy thai là mối lo lắng hàng đầu của các chị em bầu bí. Tuy nhiên việc ra máu chưa hẳn là một dấu hiệu của sảy thai. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể bị chảy máu đôi chút trong một hay hai ngày do trứng đã thụ tinh làm tổ ở thành tử cung. Sau đó, khi nhau thai dính vào thành tử cung, bạn cũng có thể ra ít máu. Đôi khi một số thai phụ bị mềm cổ tử cung và cũng bị chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai.

Các hóc-môn thai kỳ làm ẩn đi các chu kỳ hóc-môn thông thường, nhưng đôi khi xảy ra sự sai lệch trong một chu kỳ nào đó. Vì thế một số phụ nữ sẽ thấy chảy máu vào kỳ kinh thông thường của mình.

Chảy máu cũng có thể do viêm nhiễm âm hộ hoặc tử cung hoặc do một khối u (lành) gây ra, hoặc có thể xuất hiện sau khi giao hợp. Hãy thuật lại những lần chảy máu với bác sĩ của bạn, vì có thể bạn cần siêu âm sớm để xác định nguyên nhân chảy máu.

Trong đa số trường hợp không thể tìm được nguyên nhân gây chảy máu ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thế nhưng thai nhi vẫn phát triển đủ tháng và em bé sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

4. Tôi không bị ốm nghén khi mang thai, liệu có phải là triệu chứng bất thường?

Mỗi chị em phụ nữ khác nhau sẽ trải qua những triệu chứng khác nhau của thai kì, và tuyệt nhiên là không tồn tại cái gọi là “mức độ ốm nghén bình thường”. Chưa có một dấu hiệu nào cho thấy việc không bị ốm nghén là một dấu hiệu bất thường của thai kì. Do đó, chị em nào không bị ốm nghén thì đừng nên lo lắng mà hãy cảm thấy mình thật may mắn nhé.

 

Comments

  1. e bi dong thai vao tuan thu sau.bs bao e la co dau hieu boc tach nhe khoang 5% va cho thuoc e uog.den nay thu nam thi het ra mau nhug den ngay thu tam thi e phat hien no bi ra lai it mau bam.e cam thay lo va so lam.e mog moi nguoi cho e biet dap an nay voi a.e xin chan thanh cam on rat nhieu

Speak Your Mind

*